ทุจริตสอบครูผู้ช่วยพ่นพิษ สพฐ.ลงนามคำสั่งย้าย

โพสต์14 มี.ค. 2556 02:12โดยPramern Boonsena

ทุจริตสอบครูผู้ช่วยพ่นพิษ สพฐ.ลงนามคำสั่งย้าย

ทุจริต สอบครูผู้ช่วย พ่นพิษ เลขาฯ กพฐ.สะบัดปากกา ลงนาม สลับตำแหน่งภายในชั่วคราว ยันยังไม่มีคนผิด แต่ต้องการเปิดโอกาสให้มีการขอเอกสารได้อย่างโปร่งใส ส่วนการยกเลิกการสอบแล้วแต่อำนาจหน้าที่หน่วยงาน

วันนี้ (13 มี.ค.) ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ตนได้ลงนามคำสั่งสพฐ.ให้สลับตำแหน่งภายในชั่วคราวของระหว่างนายไกร เกษทัน ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) กับนายพิธาน พื้นทอง ผอ.สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีความกระจ่างชัดว่าเป็นอย่างไรจึงจะมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่าคำสั่งนี้จะสิ้นสุดเมื่อใด  โดยการสลับตำแหน่งของผอ.สพร.และ ผอ.สำนักติดตามฯ ไม่ใช่เป็นการไปสรุปว่ามีความผิดหรือบกพร่องหรือมีกรณีที่เกี่ยวข้องการทุจริต แต่เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเปิดกว้างและตรวจสอบข้อมูลด้วยความโปร่งใสและไม่เป็นอุปสรรครวมทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้มาสอบถามข้อมูลได้อย่างเต็มที่ตนจึงได้ดำเนินการในส่วนนี้เลย ไม่ต้องมีใครมาบอกให้ทำ 

"กรณีของผอ.สพร.ยังไม่ได้ตั้งกรรมการสอบสวนอะไร แต่เป็นการสลับเพื่อเปิดโอกาสให้มาขอเอกสารข้อมูลต่างๆด้วยความโปร่งใส และไม่เป็นอุปสรรคใด แต่ยังไม่ได้ดำเนินการอะไรที่ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเพราะยังไม่ได้มีประเด็น และยังต้องรอข้อมูลที่บ่งชี้ว่ามีกรณีหลักฐานอะไรที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคล ผู้นั้น "เลขาธิการกพฐ. กล่าวและว่า กรณีที่พนักงานราชการในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 4 ทั้งหมด 23 คน สอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยได้ทุกคนนั้นทางสพฐ.กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่เช่นเดียวกัน และหากข้อมูลมีความผิดปกติเกิดขึ้นสพฐ.จะลงไปตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนที่เปิดให้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการสอบครูผู้ช่วยมายังสพฐ.ก็มีการแจ้งข้อมูลเข้ามาแล้วของเขตพื้นที่การศึกษาอื่นๆว่า ผิดปกติอะไรบ้าง และอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลนำเสนอตน

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า  ส่วนการพิจารณายกเลิกการสอบครูผู้ช่วยนั้นต้องให้เป็นไปตามอำนาจ หน้าที่ของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเป็นเรื่องงานบริหารงานบุคคลจะเป็นการพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) แต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงสพฐ. เมื่อตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะต้องรวบรวมข้อมูลต่างๆ เสนอประกอบการพิจารณาของที่ประชุมก.ค.ศ. ร่วมกับข้อมูลของดีเอสไอที่จะนำเสนอในวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานแก่ที่ประชุมก.ค.ศ.เพื่อพิจารณาในประเด็นต่างๆ อาทิ  การดำเนินการบัญชีผู้สอบได้ในพื้นที่ต่างๆ เป็นต้น.

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
  


Comments