ตัดสิทธิ์ทั้งบัญชีรวม และบัญชีแยกเขตฯ "ผอ." หากไม่บรรจุตามโรงเรียนที่เลือก

โพสต์14 มิ.ย. 2555 20:26โดยPramern Boonsena
 

สพฐ.เตรียมเรียกผู้ที่สอบผ่านขึ้นบัญชีใน 724 ลำดับแรก วันที่ 27 มิ.ย.55 ย้ำหากไม่บรรจุตามโรงเรียนที่เลือกไว้ จะถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นบัญชี ทั้งบัญชีรวม สพฐ. และบัญชีระดับเขตพื้นที่ฯ เพราะถือว่าสละสิทธิ์

นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.และ รอง ผอ.สถานศึกษา ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดสอบและประกาศผลไปแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างรอการบรรจุและแต่งตั้ง โดยมีผู้ที่สอบผ่านขึ้นบัญชี รวม 1,658อัตรา จากตำแหน่งว่าง 2,495 อัตรา โดยจะบรรจุในปีงบประมาณ2554 ถึง ปี 2556 โดยบรรจุครั้งแรก 724 อัตรา

ทั้งนี้ในวันที่ 27 มิ.ย.55 จะเรียกผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ใน 724 ลำดับแรก มาเลือกสถานศึกษาที่ได้เลือกไว้ 5 แห่ง ตอนสมัครสอบ ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว มีมติเห็นว่าในการเลือกสถานศึกษาเพื่อบรรจุแต่งตั้ง ในกรณีผู้ที่สถานศึกษาที่ได้เลือกไว้ 5 อันดับได้ถูกเลือกไปหมดแล้วนั้น จะมีการคงสิทธิ์ผู้ที่สอบได้โดยขึ้นบัญชีไว้ในบัญชีรวม สพฐ.และบัญชีในระดับเขตพื้นที่การศึกษา โดยลำดับจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพราะยังไม่ได้ใช้สิทธิ์ แต่กรณีผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ ไม่ยอมเลือกบรรจุ แม้โรงเรียนที่เลือกไว้สามารถไปบรรจุได้ จะถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นบัญชีทั้งบัญชีรวม สพฐ. และบัญชีระดับเขตพื้นที่ฯ เพราะถือว่าสละสิทธิ์

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า มติของที่ประชุม ก.ค.ศ.ครั้งนี้ไม่ได้ปรับหลักเกณฑ์ใหม่ แต่หลักเกณฑ์นี้ระบุไว้ชัดเจนแล้วว่า ผู้ที่ผ่านการสรรหาขึ้นบัญชี เมื่อถึงลำดับที่จะได้รับการบรรจุและแต่งตั้ง หากไม่สมัครใจที่จะรับการบรรจุและแต่งตั้ง หรือขอสละสิทธิ์ สำหรับการบรรจุครั้งแรก ต้องถูกยกเลิกบัญชีทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่าแนวโน้มของผู้ที่ผ่านการสรรหาขึ้นบัญชีได้จะสละสิทธิ์ เพื่อรอบรรจุในครั้งที่ 2 เดือนตุลาคม ที่จะมีตำแหน่งบรรจุ 576 อัตรา ในโรงเรียนที่อยู่รอบในหรือโรงเรียนที่ไม่ไกลนั้น คงจะมีน้อย เพราะหากสละสิทธิ์แล้วจะถูกตัดสิทธิ์การขึ้นบัญชี จึงคิดว่าไม่น่าจะมีใครสละสิทธิ์ ซึ่งเรื่องนี้เมื่อกำหนดเป็นหลักเกณฑ์ออกมาแล้ว ก็ต้องเข้มงวดในการใช้ เพราะไม่เช่นนั้นทุกคนก็จะรอเลือกบรรจุให้ได้โรงเรียนที่ดีที่สุด และทำให้มีตำแหน่งว่างในโรงเรียนต่างๆ เป็นจำนวนมาก

 

ที่มา สยามรัฐ

Comments