ศธ.เรียกบอร์ดแท็บเล็ตถกด่วน! ยันโครงการไม่ล่ม

โพสต์3 ก.พ. 2557 01:28โดยPramern Boonsena

ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยันโครงการแท็บเล็ตเดินหน้าต่อ แม้ "เซิ่นเจิ้นฯ" ปิดกิจการ จ่อหารือ รมว.ศธ. วันนี้ เรียกบอร์ดแท็บเล็ตถกด่วน...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.57 นายกิตติ ลิ่มสกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผย “ไทยรัฐออนไลน์” กรณีกระแสข่าว บริษัท เซิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลแท็บเล็ต โซนที่ 1 ชั้น ป.1 (ภาคกลางและภาคใต้) และโซนที่ 2 ป.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ได้ปิดกิจการเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมส่งคนยื่นหนังสือให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อขอยกเลิกทำสัญญาซื้อขายแท็บเล็ต ว่า  บริษัท เซิ่นเจิ้นฯ ได้ทำจดหมายแจ้งต่อ คณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน (บอร์ดแท็บเล็ต) จริง พร้อมยืนยันว่ามีความตั้งใจร่วมโครงการแท็บเล็ต แต่ติดปัญหาการส่งมอบล่าช้าจากที่กำหนดไว้  

โดยตนจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ภายในวันนี้ เพื่อเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ เรียกประชุมบอร์ดแท็บเล็ตอย่างเร่งด่วน โดยนำเรื่องดังกล่าวแจ้งต่อที่ประชุม พร้อมหารือแนวทางดำเนินการต่อไปโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งยืนยันว่าการดำเนินการต่างๆ จะยึดตามหลักกฎหมาย ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่า บอร์ดแท็บเล็ตจะยึดหลักประกันจากบริษัท เซิ่นเจิ้นฯ ส่วนการดำเนินการด้านอื่นๆ จะขึ้นอยู่กับข้อกฎหมาย และมติบอร์ดแท็บเล็ตเป็นสำคัญ  แต่จะไม่ให้เกิดความร้าวฉานต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเด็ดขาด  ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ในขณะนี้

นายกิตติ กล่าวยืนยันว่า  แม้ว่าจะเกิดปัญหากับบริษัทเซิ่นเจิ้นฯ แต่โครงการแท็บเล็ตยังคงเดินหน้าต่อไป  โดยขณะนี้โซน 3 อยู่ระหว่างการทำเรื่องยื่นอุทธรณ์ ส่วนการหาบริษัทเอกชนเข้าดำเนินการแทนอยู่ที่มติที่ประชุมบอร์ดแท็บเล็ต ซึ่งหากยึดตามกฎหมายจะต้องเรียกผู้ประมูลในอันดับถัดไปมาเจรจา

ซึ่งมติบอร์ดแท็บเล็ตเห็นชอบให้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย  โดยให้เรียกเก็บค่าปรับบริษัท เซิ่นเจิ้นฯ เนื่องจากไม่สามารถส่งมอบแท็บเล็ตได้ทันตามกำหนดเวลาที่ระบุไว้ในสัญญา.

 

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557

Comments