ศธ.หวั่น"แท็บเล็ต" 4 แสนเครื่อง ส่งไม่ทัน 10 ก.ค. ตามสัญญาซื้อ

โพสต์14 มิ.ย. 2555 20:23โดยPramern Boonsena
 

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมอนุกรรมการส่งเสริมการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ตามโครงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต หรือ One Tablet PC Per Child ว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในหลักการให้ใช้งบประมาณกลาง 300 ล้านบาท กรณีจำเป็นหากงบในปีงบ 2555 ไม่พอซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 ทั่วประเทศ เพื่อจัดหาแท็บเล็ตเพิ่มเติม ระบบการตรวจสอบและการจัดส่ง การพัฒนาเครือข่าย WiFi เป็นต้น โดยจะจัดประชุมปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) วันที่ 18-20 มิถุนายน เพื่อ จัดทำโรดแมปร่วมกันส่งเสริมการใช้แท็บเล็ต เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนในการทำงาน รวมทั้งกรณีที่จะของบกลางเพิ่มเติมด้วย

"ได้รับรายงานผลการทดสอบแท็บเล็ต 2,000 เครื่อง จากตัวแทนไอซีทีว่าพบปัญหาเล็กน้อย เช่น การทำงานของปุ่ม 20 เครื่อง หรือไม่ถึง 1% ซึ่งแก้ไขแล้ว จึงถือว่าแท็บเล็ตทั้งหมดผ่านการทดสอบทุกเครื่อง และสามารถเดินหน้าสายพานการผลิตล็อตใหญ่ 4 แสนเครื่องได้ สำหรับเครือข่าย WiFi ขณะนี้ พร้อมใน 700 โรงเรียน และมีคำสั่งให้ ติดตั้งเพิ่มอีกกว่า 7,000 โรงทั่วประเทศ คาดว่าเดือนธันวาคมจะติดตั้งครบ 10,000 โรง อย่างไรก็ตาม การใช้แท็บเล็ตในระยะแรก จะยังไม่มีปัญหาใดๆ เพราะเป็นการเรียนการสอนด้วยแท็บเล็ตแบบออฟไลน์" นายชินภัทร กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ตามสัญญาการจัด ซื้อแท็บเล็ตกับบริษัทสโคปของจีนนั้น ต้อง ส่งแท็บเล็ต 4 แสนกว่าเครื่องภายในวันที่ 10 กรกฎาคม ซึ่งขณะนี้กังวลว่าจะผลิตแท็บเล็ตและส่งให้ไทยไม่ทันตามกำหนด เพราะเหลือเวลาไม่ถึง 1 เดือน

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Comments