สรุปสอบวินัยร้ายแรงซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ พบ "ศศิธารา-ภูมิพิชญ์" บกพร่อง มีโทษให้ออก-ปลดออก

โพสต์6 ต.ค. 2556 19:19โดยPramern Boonsena

พบ “ศศิธารา-ภูมิพิชญ์” บกพร่อง มีโทษให้ออก-ปลดออก “จาตุรนต์์” ไม่หนักใจ

ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และนายภูมิพิชญ์ วโรดมรุจิรานนท์ อดีตผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จากการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษา ตามโครงการภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง หรือ SP2 ปี 2555 ของ สอศ. โดยมีนายอภิชาติ จีระวุฒิ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา และปัจจุบันดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธานนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คณะกรรมการสอบสวนฯได้ใช้ระยะเวลาในการสอบสวนเรื่องดังกล่าวตามกฎระเบียบของทางราชการที่กำหนดไว้นานกว่า 1 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการสอบสวนฯ ได้สรุปผลการสอบสวนฯเสนอให้นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ได้พิจารณาแล้ว โดยผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวระดับสูงใน ศธ. ว่า ผลการสอบสวนของคณะกรรมการสอบสวนฯระบุชัดเจนว่า จากการตรวจสอบหลักฐานทั้งเอกสาร และพยานบุคคลเชื่อได้ว่าทั้ง ดร.ศศิธารา และนายภูมิพิชญ์ มีความบกพร่องจริงจากกรณีที่เอกสารการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษาซึ่งเป็นเอกสารสำคัญของทางราชการสูญหายแต่กลับไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ ทั้งยังอนุมัติให้มีการเบิกจ่ายเงินให้กับเอกชนก่อนที่จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนฯ หาสาเหตุ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับทางราชการได้ ซึ่งปกติระดับโทษจากการถูกสอบสวนวินัยร้ายแรงก็จะมี 2 ระดับ คือ ให้ออกจากราชการ และปลดออกจากราชการ หลังจากนี้คงขึ้นอยู่กับนายจาตุรนต์ว่าจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างไร

ด้านนายจาตุรนต์กล่าวว่า ยังไม่ได้พิจารณาในรายละเอียด เนื่องจากตนเพิ่งเดินทางกลับจากการเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารของยูเนสโก (UNESCO Executive Board) ครั้งที่ 192 ณ สำนักงานใหญ่ยูเนสโก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจคงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบโดยยึดหลักกฎหมายและอำนาจของรัฐมนตรี คงใช้เวลาพิจารณาไม่นาน และไม่รู้สึกหนักใจ เพราะทุกอย่างต้องว่าไปตามกระบวนการทางกฎหมาย.

 

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 5 ตุลาคม 2556

Comments