สพฐ.เข้มคุมร.ร.พาเด็กทัศนศึกษา-เล็งห้ามเดินทางกลางคืน-ตรวจใบขับขี่คนขับ

โพสต์2 มี.ค. 2557 23:09โดยPramern Boonsena

นายโรจนะ กฤษเจริญ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ที่ติดราชการอยู่ต่างประเทศได้โทรศัพท์มากำชับให้โรงเรียนมีความระมัดระวังในการนำนักเรียนไปทัศนศึกษานอกสถานที่และควรจะต้องมีการตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ของคนขับว่าเป็นใบอนุญาตที่ถูกต้องหรือไม่เพราะปกติแล้วคนที่จะขับรถบัสจะต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะไม่ใช่ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล นอกจากนี้ทางโรงเรียนควรจะต้องตรวจดูสภาพรถยนต์หรือรถบัสที่จะใช้เดินทางด้วย 


รองเลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า ในสัปดาห์หน้าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)จะทำหนังสือกำชับมาตรการเพิ่มเติมในการพานักเรียน นักศึกษาไปนอกสถานศึกษา ไปยังเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)ทั่วประเทศ เพื่อแจ้งให้โรงเรียนได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยมาตการที่จะกำชับเพิ่ม ได้แก่ การตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่รถถูกต้องตามประเภทของรถยนต์หรือไม่ การเดินทางไปทัศนศึกษาไม่ควรเดินทางตอนกลางคืนที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และให้ตรวจสอบสภาพของรถยนต์ที่จะใช้เดินทางด้วย 


“ปัจจุบันนี้ศธ.มีระเบียบว่า ด้วยการพานักเรียน และนักศึกษาไปนอกสถานศึกษา พ.ศ.2548 ที่ได้แจ้งให้โรงเรียนได้ปฏิบัติอยู่แล้ว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับคณะครู นักเรียนโรงเรียนบ้านดงหลบ ทราบว่าทางโรงเรียนได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ อย่างรอบคอบ เช่น ทำหนังสือถึงแจ้งผู้ปกครองในการพานักเรียนไปทัศนศึกษา มีการทำประกันอุบัติเหตุหมู่ เป็นต้น ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น” นายโรจนะ กล่าว 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2557

Comments