สพฐ.แบ่งสายลงพื้นที่จับตาสอบครูผู้ช่วยแล้ว

โพสต์18 เม.ย. 2557 00:32โดยPramern Boonsena

สพฐ.แบ่งสายลงพื้นที่จับตาสอบครูผู้ช่วยแล้ว 

สพฐ.กระจายกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบทุจริตสอบครูผู้ช่วย หลังมีผู้หวังดีแจ้งเบาะแสอาจมีการทุจริต จับตาพิเศษพื้นที่ที่มีคนสมัครสอบจำนวนมาก
 

วันนี้(17เม.ย.) นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการจัดสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 ปี 2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 1,888 อัตรา ที่จะสอบภาค ก และ ภาค ข ในวันที่ 19-20 เม.ย.นี้ ว่า ขณะนี้ได้มีผู้แจ้งเบาะแสข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีหลักฐานหรือพยานที่ชัดเจน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จึงทำได้เพียงการป้องปรามและตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งมา เช่น การกำหนดตัวผู้ออกข้อสอบจะต้องไม่มีการเผยแพร่ หรือผู้ออกข้อสอบต้องไม่รู้ตัวล่วงหน้า แต่ขณะนี้เริ่มมีรายชื่อหลุดออกไปว่าใครเป็นกรรมการออกข้อสอบ ซึ่ง สพฐ.กำลังตรวจสอบอยู่ หากพบว่าเป็นความจริงก็จะให้เปลี่ยนผู้ออกข้อสอบทันที 

"สพฐ.ได้ข้อมูลว่ามี ครู ผู้บริหารสถานศึกษา อดีตผอ./รองผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ไปเปิดติวสอบบรรจุครูผู้ช่วยกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน โดยเก็บค่าติวตั้งแต่คอร์สละ 3-5 พันบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งคนที่เข้าไปติวอาจเป็นเพราะอยู่ใกล้บ้าน และเชื่อว่าคนที่มาติวให้มีความเกี่ยวข้องกับการสอบบรรจุครูผู้ช่วยมาก่อนจึงเรียกลูกค้าได้ แต่ผมมองว่าการเปิดติวของกลุ่มคนดังกล่าวยังไม่น่าเป็นกังวลว่าข้อสอบจะรั่ว เพราะเวลานี้แต่ละเขตพื้นที่ฯที่เปิดสอบยังไม่ได้ทำข้อสอบ"เลขาธิการ กพฐ. กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่ สพฐ.ให้ความสำคัญ ติดตามและต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ กระบวนการที่ให้คนเข้าไปสอบเพื่อนำข้อสอบออกมาแล้วนำไปขายต่อในลักษณะของการรวมข้อสอบขายในการสอบครั้งต่อไป เพราะข้อสอบถือเป็นความลับของทางราชการหากใครนำไปตีพิมพ์เผยแพร่ขายจะมีความผิดตามกฎหมายอาญา 


เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่าขณะนี้ได้มีการแบ่งสายลงตรวจสอบการสอบครูผู้ช่วยในทุกเขตมีการประกาศสอบแล้ว โดยพื้นที่ที่จะถูกจับตาเป็นพิเศษ คือ พื้นที่ที่มีผู้สมัครเป็นจำนวนมาก เช่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 6 ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ สมัคร 5,617 คน รับ 128 อัตรา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) บึงกาฬ สมัคร 4,728 คน รับ 11 อัตรา เป็นต้น ส่วนกรณีที่หลายเขตพื้นที่ฯไม่ได้เปิดสอบแต่จะขอใช้บัญชีจากเขตพื้นที่ฯอื่นมาบรรจุนั้น ตนคิดว่าอาจจะต้องไปตรวจสอบข้อมูลว่า ตั้งแต่มีเขตพื้นที่ฯมามีที่ไหนบ้างไม่เคยเปิดสอบบรรจุเลย จะได้มีการตั้งข้อสังเกตเป็นพิเศษได้ ซึ่งการที่หลายเขตพื้นที่ฯใช้บัญชีจากเขตพื้นที่ฯอื่นยอมรับว่า บางส่วนมีระบบอุปถัมภ์ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าการจะเรียกบรรจุจะต้องดูตามความต้องการของโรงเรียนเป็นสำคัญ หากขาดแคลนครูสาขาใดก็ควรเรียกบรรจุในสาขานั้น 

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี 17 เมษายน 2557


Comments