สนามฟุตซอลฉาวยังพบพิรุธ! พบ 6 อปท.ที่สร้างสนามสนิทอดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่ผลักดันงบฯ-มีบริษัทสวมรอย

โพสต์27 ต.ค. 2557 02:52โดยPramern Boonsena

เผย 6 อปท.ที่สร้างสนามฟุตซอล สนิทอดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่ผลักดันงบมาสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียน 40 แห่ง มึน บริษัทอุตรดิตถ์ ไม่เคยก่อสร้างสนามฟุตซอล มีชื่อโผล่ประมูลด้วย พบความผิดปกติซ้ำ เป็นไปได้ว่า นักการเมืองอุตรดิตถ์ ยืมชื่อบริษัทมารับเหมาเอง

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ผู้สื่อข่าว จ.อุตรดิตถ์ รายงานว่า นายธีรพงษ์ ศรีเดช เครือข่ายคณะกรรมการป้องกันและปราบกรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาคประชาชน นายลำยงค์ ปัญญาทา ป.ป.ช.ภาคประชาชน และ นายสมเดช ขึมจันทร์ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ร่วมกันยื่น พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ พ.ศ.2540 เพื่อขอข้อมูลโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ 7 แห่ง 14 สนาม 

ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขุนฝาง 1 สนาม อบต.บ้านด่าน 3 สนาม อบต.วังดิน 3 สนาม เทศบาลตำบล (ทต.) ป่าเซ่า 2 สนาม ทต.งิ้วงาม 1 สนาม ทต.คุ้งตะเภา 2 สนาม ทต.หาดกรวด 2 สนาม ได้ยื่นขอตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่มอบข้อมูลให้ เช่นเดียวกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์ ที่มีการก่อสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียนเทศบาลวัดไผ่ล้อม เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ก็ยังไม่มอบให้เช่นกัน 

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ อปท.ทั้ง 7 แห่งดังกล่าว มี 6 แห่งที่มี นายเอกสิทธิ์ พรหมน้อย เป็นนายกเทศมนตรีตำบลคุ้งตะเภา, นายสยาม แตงเอี่ยม เป็นนายกเทศมนตรีตำบลงิ้วงาม, นายวินัย เอี่ยมสกุล เป็นนายกเทศมนตรีตำบลป่าเซ่า, นายสมัย สายบุญส่ง เป็นนายกเทศมนตรีตำบลหาดกรวด, นายวิรัตน์ อ้วนสะอาด เป็นนายก อบต.วังดิน และ นายธวัช คลังกรณ์ เป็นนายก อบต.บ้านด่าน เป็นคนสนิทของนายกนก ลิ้มตระกูล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อุตรดิตถ์ เขต 1 พรรคเพื่อไทย 

โดยนายกนกยอมรับว่า เป็นผู้ผลักดันงบประมาณมาก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อุตรดิตถ์ เขต 1 จำนวน 40 โรงเรียน 40 สนาม ขณะที่นายศรายุทธ ทิอ่อน นายก อบต.ขุนฝาง มีความสนิทสนมมากกับนายธวัชมากกว่านายกนก


บริษัทที่ได้รับงานก่อสร้างสนามฟุตซอลใน อปท.อุตรดิตถ์ 7 แห่ง 14 สนามงบประมาณก่อสร้าง 35 ล้านบาท เป็นงบประมาณอุดหนุนเฉพาะกิจปี 2556 นั้นมี 3 บริษัทคือ บริษัท ลีกาฟุตซอล จำกัด, บริษัท ออคตากอนมาร์เกตติ้ง เซอร์วิส จำกัด, บริษัท อินแทรค แอนด์ โค จำกัด เป็นบริษัทที่อยู่ในเครือของ บริษัท พี.ที.(พานทอง) อินเตอร์เทรค จำกัด หรือพานทองกรุ๊ป สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่เลขที่ 528 ซอยอ่อนนุช 17 ถนนสุขุมวิท 77 แขวงสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 

ด้านนายธีรพงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารประกวดราคาก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งของ อบต.วังดิน พบว่า มีชื่อ หจก.รัตนนาคะ ซึ่งเป็น หจก.ที่จดทะเบียนใน จ.อุตรดิตถ์ ไม่เคยมีประวัติก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้ง ส่งตัวแทนเข้ายื่นเสนอราคาต่อ อบต.วังดิน เพื่อก่อสร้างสนามฟุตซอลในครั้งนี้ด้วย 

นอกจากนี้ ยังพบความผิดปกติอีกว่า น.ส.ธนภร สุรชินโชติ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก เอ็มเอ อินเตอร์เนชั่นแนล สปอร์ต มอบอำนาจให้ นายศรีหมื่น เมฆฉาย บ้านเลขที่ 61/3 หมู่ 5 ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เพื่อรับเช็คเงินสดจำนวน 2,450,000 บาท เป็นค่าก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งของ อบต.วังดิน และ น.ส.สุชาดา นิพัฒน์ศิริผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีก้า ฟุตซอล จำกัด มอบอำนาจให้ นายพิษณุ ลลิตเลิศล้ำ บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 11 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ รับเช็คเงินสด 2,480,000 บาท จาก อบต.วังดิน เป็นค่าก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้ง  

“พบความผิดปกติมากขึ้น กับโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งใน อปท.อุตรดิตถ์ ทั้ง 7 แห่ง 14 สนาม และ 40 สนามในโรงเรียนสังกัด สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 อาจเป็นไปได้ว่า มีนักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองท้องถิ่น และข้าราชการบางคนใน สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 ใช้ชื่อบริษัทต่างๆ ที่รับเหมาก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งใน จ.อุตรดิตถ์มาทำกันเอง 

แต่วัสดุอุปกรณ์สนามฟุตซอลสั่งซื้อจากบริษัทที่เป็นตัวแทน เป็น 1 ในบริษัท ที่ได้รับก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้ง เพราะ นายศรีหมื่น และนายพิษณุ ได้รับมอบอำนาจจาก 2 บริษัท ให้เป็นผู้ทำสัญญาก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งกับ อบต.วังดิน อย่างไรก็ตาม หากได้เอกสารครบทุก อปท.และโรงเรียน ถึงจะสรุปได้ว่า อาจมีการฮั้วเกิดขึ้นกับการก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งครั้งนี้” นายธีรพงษ์ กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Comments