โรคเลื่อน! 8 แสนเครื่องแท็บเล็ต ป.1

โพสต์6 ต.ค. 2556 19:16โดยPramern Boonsena

"เสิ่นเจิ้นอิงถัง" เผยไฟไหม้โรงงานชิ้นส่วน กระทบการส่งมอบไทยล่าช้าไปอีก 1 เดือน เผยแท็บเล็ตโซน 3 เดินหน้าต่อหรือไม่ รอ กวพ.อ.ชี้ขาด 11 ต.ค. เสี้ยวสันหลังหาก "สุพรีม" ติดแบล็กสิสต์ ไม่วายถึงศาลลากกันยาว เด็ก ม.1 กระทบแน่ ชี้ไอเดียคูปอง 3,000/แยกจัดซื้อ 225 เขตพื้นที่ฯ เป็นทางออกแต่ต้องทำให้รัดกุม
เมื่อวันที่ 6 ก.ย.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวจากกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา(แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดซื้อจัดจ้างแท็บเล็ตนักเรียน ว่า ตามที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น(ไทยแลนด์) จำกัด ได้ยื่นอุทธรณ์กับคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ.) ของกรมบัญชีกลาง กรณีที่คณะกรรมการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชั่น) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศยกเลิกผลการประมูลอี-ออกชั่นแท็บเล็ตนักเรียนโซน 3 ไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย.56 ที่ผ่านมานั้น

ขณะนี้ กวพ.อ.กำลังพิจารณาเอกสารคำชี้แจง ทั้ง 2ฝ่าย และคาดว่าจะตัดสินได้ในวันที่ 11ต.ค.56 โดยคาดว่าผลการตัดสินจะมี 2ทาง ได้แก่ รับการอุทธรณ์ คือสั่งให้ สพฐ.เดินหน้าจัดซื้อ ถึงแม้จะมีข้อสังเกตว่าราคาชนะประมูลสูงอย่างมีนัยยะสำคัญก็ตาม และไม่รับการอุทธรณ์ คือเห็นตามข้อสังเกตให้ยกเลิกผลการประมูล

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า หาก กวพ.อ.พิจารณายกเลิก ก็ต้องมาดูอีกว่าจะสั่งยกเลิกอย่างเดียว หรือจะพ่วงด้วยการชี้ว่าบริษัท สุพรีมฯ ฮั้วประมูลด้วยหรือไม่ ซึ่งหากสั่งยกเลิกและพ่วงคำดังกล่าวมาด้วย ก็แน่นอนว่าบริษัท สุพรีมฯ ต้องยื่นฟ้องศาลปกครอง ให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเพื่อไม่ให้บริษัทฯ ถูกแบล็กลิสต์ และถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอาญา แต่ศาลปกครองอาจพิจารณาไม่รับคำฟ้องก็ได้ เพราะเห็นตาม กวพ.อ. แต่ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาพิจารณาเป็นปี ซึ่งกระทบต่อนักเรียนและมีความเป็นไปได้สูงว่า ผลการพิจารณาทั้งหมดจะออกมาในแนวทางนี้

อย่างไรก็ตามการจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 3 ถือเป็นการสะท้อนปัญหาการจัดซื้อแท็บเล็ตโดยส่วนกลาง ดังนั้นที่ผ่านมาจึงมีแนวคิดที่รัฐบาลจะแจกคูปอง 3,000 บาท ให้เด็กและผู้ปกครองนำไปซื้อแท็บเล็ตเอง แต่วิธีดังกล่าวก็มีปัญหาและช่องโหว่ เพราะผู้ปกครองอาจนำคูปองไปเลือกซื้อแท็บเล็ตที่ราคาถูกกว่า เพื่อหวังเงินทอน สุดท้ายได้แท็บเล็ตที่ไม่มีประสิทธิภาพ และอาจผิดวัตถุประสงค์ของนโยบายรัฐบาล ดังนั้นแนวคิดนี้คงใช้ได้กับเด็กกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

แหล่งข่าวกล่าวต่ออีกว่า สำหรับการจัดซื้อแท็บเล็ต ปีการศึกษา 2557 นั้น ทางราชการขึ้นปีงบประมาณใหม่ ต้องเริ่มกระบวนการจัดทำสเปก และร่างทีโออาร์แล้ว แต่ในทางปฏิบัติ ณ ขณะนี้ยังไม่เริ่มอะไรเลย ขณะเดียวกันวิธีจัดซื้อยังต้องถกเถียง เพราะการจัดซื้อครั้งล่าสุด ก็เห็นชัดแล้วว่าการจัดซื้อโดยส่วนกลางมีปัญหา ดังนั้นอาจจะต้องมีการเสนอวิธีการจัดซื้อใหม่ที่ให้ 225เขตพื้นที่ฯ แยกไปจัดซื้อเอง เหมือนโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ในปีการศึกษา 2556 นี้ใช้วิธีดังกล่าว จนหลายโรงเรียนได้รับเครื่องแท็บเล็ตไปแล้ว แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กลับการเมืองว่าจะเห็นด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 27 ก.ย.56 ที่ผ่านมา บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้น คอนโทรล จำกัด ในฐานะบริษัทผู้ลงนามในสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 1 และโซน 2 ของนักเรียนชั้น ป.1 ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 804,742 เครื่อง ได้ส่งหนังสือขอเลื่อนการจัดสรรแท็บเล็ตงวดแรก จำนวน 100,000 เครื่อง จากกำหนดเดิมเลื่อนไปอีก 1 เดือน โดยอ้างเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตชิ้นส่วนที่ประเทศเกาหลี เมื่อวันที่ 9 ก.ย.56 ที่ผ่านมา ทั้งที่กำหนดจัดส่งแท็บเล็ตงวดแรกจะต้องส่งภายใน 35 วัน นับจากวันเซ็นสัญญา คือวันที่ 28 ก.ย.56 ที่ผ่านมา

 

 

ที่มา สยามรัฐ

Comments