ปลัดศธ.คาดนิติการรายงานผลสืบข้อเท็จจริง"สกสค." นำเงินร่วมลงทุน บ.บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดฯ 9

โพสต์8 เม.ย. 2558 21:51โดยPramern Boonsena

นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)การนำเงิน 2,100 ล้านบาท ไปลงทุนกับบริษัทบิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด นั้น ที่ผ่านมารัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. ได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และตนได้มอบหมายให้สำนักนิติการ สำนักงานปลัดศธ. ไปตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น ทราบว่าจะมีการสรุปและรายงานผลให้ตนภายในวันที่ 9 เมษายนนี้


อย่างไรก็ตามคงต้องขอดูรายละเอียดว่าทางนิติการจะสรุปผลการตรวจสอบเป็นอย่างไรก่อน หากทางนิติการชี้มูลว่ามีการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ก็อาจต้องมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้องต่อไป อย่างไรก็ตามการนำเงินไปลงทุนครั้งนี้ สกสค.ไม่ได้รายงานให้คณะกรรมการสกสค. รับทราบ แต่เรื่องการหารายได้ตามกฎหมายให้อำนาจสกสค. สามารถดำเนินการได้ ซึ่งสกสค. ก็ได้ตั้งคณะกรรมการช.พ.ค.ขึ้นมาดูแลบริหารจัดการ โดยคณะกรรมการสกสค. มีหน้าที่ในการดูแลกำกับเชิงนโยบายเท่านั้น


"ในการประชุมบอร์ดสกสค. วันที่ 22 เมษายนนี้ จะให้นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค.นำข้อมูลในเรื่องดังกล่าวมาชี้แจงต่อที่ประชุม ตอนนี้คงไม่สามารถตอบได้ว่าผิดหรือถูก แต่อย่างน้อยการนำเงินไปลงทุนก็ควรศึกษารายละเอียด ความเป็นไปได้ และการคุ้มค่าในการลงทุนอย่างรอบด้านก่อน " ประธานคณะกรรรมสกสค.กล่าวและว่า ที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนเรื่องความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของผู้บริหารสำนักงาน สกสค.หลายเรื่อง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่ส่งเรื่องมายังตนให้ตรวจสอบเช่นกัน ทั้งจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เป็นต้น

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 08 เมษายน พ.ศ. 2558

 

Comments