กลุ่มสหกรณ์ครูหวัง คสช.เคลียร์คดี "แชร์ลอตเตอรี"

โพสต์15 ก.ค. 2557 02:12โดยPramern Boonsena

กลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ฝากความหวัง คสช. สางปัญหา “แชร์ลอตเตอรี” หลังค้างมานานหลายปี แถมเรื่องเงียบหาย ชี้ผลของการไม่ได้รับการแก้ไขส่งผลกระทบไม่มีเงินปล่อยกู้สมาชิก แถมสถาบันการเงินยังไม่เชื่อมั่น 

นายพิเชฐ บุญชุม ประธานคณะทำงานติดตามดำเนินคดีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูร้อยเอ็ด ของชมรมสมาคมครู จังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้แทนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางมาประชุมร่วมกับกลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์ครู 13 สหกรณ์ ที่ได้รับความเสียหายจากโครงการจัดซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลของสหกรณ์ออมทรัพย์ ครู หรือ แชร์ลอตเตอรี โดยในครั้งนี้กลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์ครูได้นำเอกสารหลักฐานและพยานมาให้ข้อมูล เพิ่มเติมกับทาง คสช. เบื้องต้นทาง คสช. ได้รับเรื่องไปดำเนินการตรวจสอบ แต่ไม่ได้บอกว่าจะทำอะไรอย่างไร แต่พวกตนจะติดตามผลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ คดีแชร์ลอตเตอรีนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2553 มูลค่าความเสียหายสูงมากกว่า 20,000 ล้านบาทและมีสมาชิกได้รับผลทบกว่า 200,000 ราย เฉพาะแค่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูร้อยเอ็ด ได้รับความเสียหายจากแชร์ลอตเตอรี มูลค่ากว่า 490 ล้านบาท ที่ผ่านมากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษแต่จากการติดตามกลับพบว่าการดำเนินคดียังไม่ค่อยคืบหน้า เช่นเดียวกับการดำเนินการตรวจสอบในเรื่องของวินัยข้าราชการ ที่แต่ละสหกรณ์ได้ยื่นเรื่องมายัง สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่คืบหน้าแม้จะทวงถามส่วนใหญ่ก็ได้รับคำตอบว่าอยู่ ระหว่างดำเนินการ 

“ในส่วนการดำเนินการคดีของแต่ละสหกรณ์ก็ทำกันเอง อย่างที่ร้อยเอ็ดก็ได้ยื่นฟ้องศาลแพ่งซึ่งศาลพิพากษาให้กรรมการสหกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยกรรมการดังกล่าวอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์อยู่ นอกจากนี้ ได้ฟ้องศาลอาญาด้วยคาดว่าจะมีคำพิพากษามาช่วงเดือนสิงหาคม 2557 นี้ แต่เฉพาะคดีข้อหาฉ้อโกงประชาชน ซึ่งต้องทำร่วมกันโดยมีคนกลางมาดูแลแต่ที่ผ่านมาเรื่องเงียบหาย ซึ่งการที่ปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขมันมีแต่ส่งผลกระทบต่อสมาชิกครู เช่น กรณีครูต้องการกู้ยืมเงินฉุกเฉินตามระเบียบแต่สหกรณ์ก็ไม่มีเงินจะให้ รวมไปถึงความเชื่อมั่นของสถาบันการเงินที่จะพิจารณาปล่อยกู้ให้สหกรณ์ก็อาจจะไม่ให้ เพราะกลัวว่าเราจะขาดเสถียรภาพในการบริหารจัดการใช้หนี้ไม่ได้ เพราะฉะนั้น การที่ คสช. เข้ามาดูแลก็หวังว่าจะคลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นสะท้อนว่าแม้แต่วงการครูก็มีการฉ้อโกง แถมโกงไม่ใช่จำนวนน้อยซึ่งเราต้องช่วยกันขจัดปัญหานี้ให้หมดไป”นายพิเชฐ กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 กรกฎาคม 2557

Comments