คุรุสภา ฟื้น ป.บัณฑิตครูปี 57 ลั่น "ตั๋วครู" ไม่ใช่ใบผ่านทาง

โพสต์19 ก.ย. 2556 19:41โดยPramern Boonsena

ไพฑูรย์" ระบุมีครูในระบบ 6-7 หมื่นคนที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู เร่งวางหลักเกณฑ์-แบบประเมินหลักสูตร ป.บัณฑิตครู ก่อนเปิดสอนอีกครั้งอย่างช้าปี 57


นายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการมีแนวคิดการปลดล็อกใบประกอบวิชาชีพครูเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาชีพต่างๆ เข้ามาเป็นครูเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครูเฉพาะทางว่า ในการประชุมกรรมการคุรุสภา ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้มากนัก เพราะทุกวันนี้คุรุสภา ก็เปิดโอกาสให้คนที่ไม่ได้จบวิชาชีพทางการศึกษาสามารถเข้ามาเป็นครูได้อยู่แล้ว โดยมีหลักการว่าหากโรงเรียนต้องการจ้างคนที่จบสาขาเฉพาะทาง ที่ไม่ใช่วิชาชีพทางการศึกษามาเป็นครู ก็สามารถจ้างได้ แต่ต้องขออนุญาตคุรุสภา ซึ่งก็มีเงื่อนไขว่าจะสามารถสอนได้เป็นเวลา 2 ปี โดยในระหว่างนี้จะต้องเข้าสู่กระบวนการของคุรุสภา ซึ่งมีหลายช่องทางเพื่อให้ได้ใบประกอบวิชาชีพทางการศึกษา แต่หากยังไม่ได้ก็สามารถต่ออายุได้อีก 2 ปี อย่างไรก็ตาม เมื่อครบกำหนด 4 ปีแล้วยังไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพอีกก็ต้องออกจากวิชาชีพนี้ไป

"ปัจจุบันมีครู ที่ยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพ อยู่ถึง 60,000-70,000 คน แสดงให้เห็นว่าคุรุสภา ก็ไม่ได้ปิดกั้นให้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาเป็นครู เพียงแต่คุรุสภา ต้องการคนที่สนใจเข้ามาเป็นครูอย่างจริงจัง เพราะฉะนั้นเรื่องการปลดล็อกใบประกอบวิชาชีพครู ไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นที่น่าเป็นห่วงคือ คนวิชาชีพอื่นมาอาศัยวิชาชีพครู เพื่อให้ได้ใบประกอบวิชาชีพครูไปสมัครเพื่อเรียนต่อ เช่น คนจบสายวิทยาศาสตร์มา แต่เรียนแค่พอผ่านจะทำงานสายวิทยาศาสตร์ก็ไม่ได้ จึงมาเป็นครูเพื่อให้ได้ใบประกอบวิชาชีพไปใช้ประโยชน์อื่น ทั้งที่จริงแล้วไม่ได้สนใจที่จะเป็นครูทำให้วิชาชีพครู ถูกมองว่าเป็นวิชาชีพเผื่อเลือก เป็นอะไรไม่ได้ก็มาเป็นครู"

ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมได้พูดถึงการฟื้นหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู /วิชาชีพทางการบริหาร ว่าหลังจากที่คุรุสภาได้ประกาศยกเลิก ป.บัณฑิต เมื่อปีที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าขณะนี้มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดหลักสูตรดังกล่าวต่อไป เพื่อให้โอกาสคนที่เป็นครูประจำการในปัจจุบันเป็นจำนวนมากกว่า 60,000-70,000 คน แต่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้พัฒนาตัวเอง เพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ไปวางหลักเกณฑ์และแบบประเมินการติดตามหลักสูตรการเรียนการสอนทางด้านครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ซึ่งจะคุมตั้งแต่หลักสูตร จำนวนผู้เรียน รายชื่อผู้เรียน รายชื่อผู้สอน เป็นต้น โดยจะต้องส่งมาให้คุรุสภาอนุญาตก่อน ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถจัดทำหลักเกณฑ์ให้เสร็จสิ้นและเริ่มเปิดหลักสูตร ป.บัณฑิต ได้ช้าในปีการศึกษา 2557

 

ที่มา สยามรัฐ

Comments