คสช. เคาะแท็บเล็ต สั่งพับโครงการประชานิยมแจกแท็บเล็ตปี 57 เตรียมถกรายละเอียดชี้ขาดผันงบพรุ่งนี้ ส่วนโซน 4 ปี 56 ที่ชะลอไว้ให้เดินหน้าคืนความสุขเด็กอีสาน-เหนือ

โพสต์15 มิ.ย. 2557 19:34โดยPramern Boonsena

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้สรุปความเห็นการประชุมทบทวนการแจกแท็บเล็ต ในโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ซึ่งเป็นมติที่ประชุม 10 หน่วยงานที่มีงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ต เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2557 และได้นำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปแล้วนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา คสช. ได้เชิญคณะทำงานแท็บเล็ตของกระทรวงศึกษาธิการไปหารือเพื่อตอบโจทย์การจัดซื้อแท็บเล็ตอีกครั้ง ซึ่งหลังจากที่ได้รับฟังคำชี้แจงพร้อมเหตุผลอย่างละเอียด ทาง คสช. ได้เคาะแล้วว่าการจัดซื้อแท็บเล็ต ประจำปีงบประมาณ 2556 ในโซน 4 ของนักเรียนชั้น ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่เดินหน้าจัดซื้อต่อไปให้เสร็จสิ้น เนื่องจากเห็นว่าหน่วยงานต่างๆ ได้ดำเนินการจัดซื้อเกือบจะครบแล้ว เหลือเพียง 3 หน่วยงาน คือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเท่านั้น นอกจากนี้ ยังเห็นว่านักเรียนในโซนอื่นก็ได้รับแท็บเล็ตไปเรียบร้อยแล้ว ขาดเพียงภาคเหนือและภาคอีสานซึ่งเป็นพื้นที่ที่ควรดูแล ที่สำคัญงบจัดซื้อแท็บเล็ตดังกล่าวเป็นงบที่กันเงินไว้เบิกเหลื่อมปีของปี 56 หากไม่นำไปซื้อแท็บเล็ตก็ต้องทิ้งเงินก้อนนั้นไปเลย เพราะหากจะนำไปทำอย่างอื่นต้องมีกระบวนการเปลี่ยนแปลงงบ ซึ่งคงทำไม่ทัน 

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับการจัดซื้อแท็บเล็ต ประจำปีงบประมาณ 2557 วงเงินกว่า 4,000 ล้านบาทนั้น คสช. ให้เลิกโครงการโครงการแล้วเปลี่ยนแปลงงบไปใช้ในโครงการอื่น โดยมอบหมายให้ 10 หน่วยงานกลับไปคิดโครงการนำเสนอขึ้นมาใหม่ โดยมีโจทย์ว่าถ้าไม่ซื้อแท็บเล็ตแจกจะนำเงินไปทำอะไรที่จะเกิดประโยชน์ในเรื่องของคุณภาพการศึกษา ซึ่งในส่วนของ สพฐ.มีข้อเสนอที่จะจัดงบบางส่วนของปี 2557 จัดเป็นห้องคอมพิวเตอร์แล็บ ให้กับโรงเรียนที่ยังไม่ได้ได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์เลย และงบบางส่วนจะจัดสรรไปให้โรงเรียนเพื่อซ่อมแซมโรงเรียนที่ชำรุดทรุดโทรมมากๆ ซึ่ง สพฐ. มีเป็นจำนวนหลายพันโรง ในขณะที่บางหน่วยงานเสนอจะจัดซื้อไอแพดให้โรงเรียนได้ใช้เป็นห้องเรียน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปแต่ในวันที่ 16 มิ.ย. นี้ ผู้แทน คสช. จะมาร่วมประชุมกับ นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะ รมว.ศึกษาธิการ ผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ. และคณะทำงานแท็บเล็ตของ สพฐ.เพื่อพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ. ได้ให้ สพฐ. ทำหนังสือถึง 9 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามความเห็นมานำเสนอต่อที่ประชุมแล้ว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 มิถุนายน 2557

Comments