หวั่นมหาลัยผุดหลักสูตรออนไลน์เกลื่อน

โพสต์4 มี.ค. 2557 22:16โดยPramern Boonsena

สมศ.ห่วงมหา’ลัยเปิดหลักสูตรออนไลน์ทั้งป.ตรี-โทจนเกลื่อน เตรียมวางกฎเหล็กคุมเข้ม เดินหน้าประเมินรอบสี่ ฃ

วันนี้(4ก.พ.)ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)เปิดเผยว่า ขณะนี้โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก จากที่พบปะพูดคุบแบบเจอหน้ากันก็กลายมาเป็นเจอกันผ่านจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนการสอนยุคนี้จะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปของการเรียนทางไกล ส่งผลให้สถาบันอุดมศึกษาหันมาเปิดหลักสูตรออนไลน์กันมากขึ้น โดยขณะนี้มีสถาบันอุดมศึกษาไทยที่เปิดหลักสูตรออนไลน์แล้ว 8-12 หลักสูตร โดยส่วนใหญ่เป็นหลักสูตรระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ซึ่งน่าเป็นห่วงและน่ากลัวมาก เพราะใครจะเรียนที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องมานั่งเรียนในห้อง กลายเป็นธุรกิจการศึกษาที่น่าจับตามอง จึงขอฝากเรื่องนี้ไปยังสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ว่า ต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย เพราะการเปลี่ยนแปลงควรเปลี่ยนไปอย่างมีคุณภาพจริงๆ 

“ที่ผ่านมายังไม่มีการประเมินการเรียนการสอนหลักสูตรออนไลน์ ดังนั้นในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ (ปี 2559-2563) จะมีการประเมินหลักสูตรออนไลน์ด้วย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์การประเมินฯ ซึ่งจะพิจารณาทั้งอาจารย์ เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนการสอน ส่วนเรื่องหลักสูตรที่เปิดสอนนั้นสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะรับรองหรือไม่ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการประเมินฯรอบสี่นั้น ไม่ว่าจะใครจะสอนระบบใด ทุกหลักสูตร ทุกที่ตั้ง ทุกประเภทจะต้องถูกประเมินทั้งหมด ซึ่งรอบนี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.58"ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าว 

ด้าน ศ.ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กกอ.ได้มอบให้ สกอ.ไปปรับปรุงหลักเกณฑ์การประเมินคุณภาพการจัดการศึกษาระบบทางไกลให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อนำเกณฑ์เหล่านี้ไปตรวจจับคุณภาพการจัดการเรียนการสอนทางไกลให้มีมาตรฐาน ดังนั้นจากนี้ไป สกอ.จะต้องเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของคุณภาพ ที่สำคัญต้องดูด้วยว่าหลักสูตรที่เปิดสอนนั้นมีการเรียนการสอนจริงๆหรือไม่ 

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคาร 4 มีนาคม 2557 

Comments