ดีเอสไอพบหลักฐานเด็ดยางลบเฉลยข้อสอบครู

โพสต์14 มี.ค. 2556 21:27โดยPramern Boonsena

"ดีเอสไอ" เดินหน้าลุยทุจริตสอบครูผู้ช่วย ลงพื้นที่ "สพป.ยโสธร" เขต 1 พบหลักฐานยางลบเขียนตัวเลขกำกับ เชื่อเป็นคำเฉลยข้อสอบ พร้อมสอบปากคำ จนท.ที่เกี่ยวข้องระบุหลักฐานดังกล่าวยึดมาจากสตรีผู้เข้าสอบคนหนึ่ง ซุกซ่อนไว้ในเสื้อชั้นในขณะกำลังสอบวิชาที่ 4 ด้านประธานสอบฯ เผยข้อมูล รร.ดังย่านปทุมธานี แฉผู้สอบผ่านอันดับ 1 เอกคอมพิวเตอร์ ทำงานยอดแย่สู้ลูกจ้างทั่วไปไม่ได้ ชี้ได้คะแนนสูงคงไม่ได้เก่งเองแน่ 

ความคืบหน้าคดีทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยภายหลังกระทรวงศึกษาธิการส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการตรวจสอบพบมีขบวนการการทุจริตในพื้นที่จังหวัดภาคอีสาน เชื่อว่าข้าราชการระดับสูงเข้าไปเกี่ยวข้อง หลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี พบหลักฐานในการทุจริตสอบอย่างชัดเจนตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษายโสธรเขต 1 เมื่อเวลา10.30 น.วันที่ 14 มี.ค. 56 นายธานินทร์เปรมปรีดิ์รองผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 ดีเอสไอ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตคดีพิเศษพร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจหาหลักฐานการทุจริตสอบครูผู้ช่วยที่ จ.ยโสธร โดยเจ้าหน้าที่พบหลักฐานเป็นยางลบที่มีหมายเลขจำนวน 50 ข้อ ที่เขียนไว้อยู่ข้างยางลบดินสอ จึงทำการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง 

นายธานินทร์ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดยางลบ ซึ่งเชื่อว่ายางลบที่พบเป็นคำเฉลยคำตอบข้อสอบเนื่องจากมีการเขียนหมายเลข 5 แถวอยู่ข้างยางลบ และจากการสอบคณะกรรมการคุมการสอบท่านหนึ่งทราบว่ามีสุภาพสตรีท่านหนึ่งที่มีพิรุธในการสอบ คณะกรรมการคุมสอบจึงเข้าตรวจสอบพบยางลบก้อนดังกล่าวทางคณะกรรมการคุมสอบจึงยึดไว้ ซึ่งในกรณีนี้ทางเราเชื่อว่าจะมีการทุจริตการสอบเกิดขึ้นจึงได้ยึดยางลบเพื่อนำไปตรวจสอบอีกครั้ง 

ด้านนายวิทย์ ศรีวะรมย์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธรเขต 1 กล่าวว่า หลักฐานที่พบกรรมการคุมสอบยึดได้จากสตรีผู้เข้าสอบคนหนึ่ง ซึ่งซุกซ่อนไว้ในเสื้อชั้นใน จึงนำมาเก็บไว้ในตู้เอกสารห้องทำงาน กระทั่งเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ลงพื้นที่จึงมอบหลักฐานชิ้นนี้นำมาตรวจสอบ 

วันเดียวกัน นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)และในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีทุจริตการสอบบรรจุครูผู้ช่วย กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานได้รวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆ ทั้งกระดาษคำตอบของผู้สอบ, ฐานคะแนนสูงผิดปกติ,เฉลยคำตอบชุดจริง และเฉลยคำตอบชุดของปลอมที่ใช้ในการทุจริตสอบเพื่อดำเนินการตรวจสอบคาดว่าจะเสร็จในวันที่ 18 มี.ค.นี้ 

นายพิษณุ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในจ.ปทุมธานี ได้สะท้อนข้อมูลบางอย่างของบุคคลผู้ที่สอบผ่านเป็นอันดับหนึ่งของเอกคอมพิวเตอร์ แต่ปรากฏว่าศักยภาพในการทำงานจริง กลับสู้ลูกจ้างอัตราจ้างทั่วไปไม่ได้ สะท้อนให้เห็นว่าไม่มีความสามารถจริงเหมือนที่สอบบรรจุได้คะแนนสูง อย่างไรก็ตามผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจคือคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 22 มี.ค.นี้ส่วนผู้ที่มีอำนาจสั่งยกเลิกการบรรจุคือ คณะอนุกรรมการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ของเขตพื้นที่ฯ ที่จะดำเนินตามมติ ก.ค.ศ.ต่อไป 

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการกพฐ. กล่าวว่า การโยกย้ายและสลับตำแหน่งข้าราชการระดับสูง สพฐ.และเขตพื้นที่ฯ ที่ผ่านมา ไม่ได้ดำเนินการตามกระแสแต่อย่างใด แต่ทำตามข้อมูลและหลักฐานที่ชี้ว่าบุคคลเหล่านั้นอยู่ในข่ายตกเป็นผู้ต้องสงสัยดังนั้นเพื่อให้การตรวจสอบเดินหน้าได้อย่างสะดวกและเต็มที่จึงสั่งการไปเพื่อเปิดโอกาสให้เข้ามาตรวจสอบและเพื่อพิสูจน์การกระทำบุคคลเหล่านั้น 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรั

Comments