ดีเอสไอมีชื่อแก๊งค์ทุจริตครูแล้ว มีทั้งขรก.ระดับล่าง-สูง

โพสต์19 มี.ค. 2556 02:18โดยPramern Boonsena

ดีเอสไอแย้มแก๊งทุจริตสอบครู มีทั้งขรก.ระดับล่าง-สูง

"ธาริต" เผย ดีเอสไอสรุปผลสอบขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วยเบื้องต้นวันนี้ มีพฤติการณ์ 3 รูปแบบ คือ การให้ข้อสอบก่อน, ใช้เครื่องมือสื่อสาร และจัดคนเข้าสอบแทน มีรายชื่อ ขรก.ทั้งระดับล่าง-สูง เกี่ยวข้อง โดย "เสริมศักดิ์" รมช.ศธ.จะเป็นผู้แถลงรายละเอียดในวันที่ 20 มี.ค. ระบุจะเสนอให้เป็นคดีพิเศษด้วย...

เมื่อวันที่ 19  มี.ค. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย ว่า ดีเอสไอจะสรุปผลสอบเบื้องต้นวันนี้ (19 มี.ค.) ซึ่งมีความชัดเจนแล้วว่า การทุจริต มีพฤติการณ์ 3 รูปแบบ คือ การให้ข้อสอบก่อน การใช้เครื่องมือสื่อสาร และการจัดคนเข้าสอบแทน  

นายธาริต กล่าวต่อว่า จะเสนอผลสอบไปให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีคำสั่งยกเลิกการสอบเป็นรายเขต เบื้องต้นมี 4-5 แห่ง ส่วนผู้เกี่ยวข้องพบมีหลายระดับ เป็นขบวนการ ซึ่งดีเอสไอมีรายชื่อเชื่อมโยงทั้งเจ้าหน้าที่ระดับล่างและระดับสูง แต่ต้องให้ความเป็นธรรม จึงขอให้ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้แถลงต่อสื่อมวลชนที่ดีเอสไอ ในวันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) โดยคณะพนักงานสอบสวนที่ลงพื้นที่สอบในเรื่องนี้จะร่วมให้ข้อมูลด้วย 

อย่างไรก็ตาม หลังจากมอบข้อมูลให้กระทรวงศึกษาธิการแล้ว ดีเอสไอจะเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ให้เป็นคดีพิเศษ เพื่อใช้มาตรการพิเศษ ในการสืบสวน สะกดรอยเชิงลึกต่อไป.

 

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 19 มีนาคม 2556, 12:33 น.

 


 

“ธาริต” แย้มมีบัญชีรายชื่อขบวนการทุจริตครูแล้ว


“ธาริต”รับมีบัญชีรายชื่อขบวนการทุจริตครูแล้ว รอเสนอเป็นคดีพิเศษก่อนใช้มาตรการพิเศษสาวความเชื่อมโยง ประสาน “เสริมศักดิ์” ร่วมแถลงคืบหน้าพรุ่งนี้ 


เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการตรวจสอบทุจริตครูผู้ช่วยว่า ในวันนี้ดีเอสไอจะสามารถรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการลงพื้นที่ของศูนย์ป้องกันและปราบปรามทุจริตได้แล้วเสร็จและจะแถลงข่าวรายละเอียดทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ซึ่งนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะร่วมแถลงกับดีเอสไอ อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวมีความชัดเจนว่าเกิดการทุจริตจริงทั้งในรูปแบบการนำกระดาษเฉลยคำตอบมาเผยแพร่ก่อนสอบโดยมีการจ่ายค่าตอบแทน การใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เฉลยข้อสอบ และการจัดให้คนอื่นเข้าสอบแทน โดยเบื้องต้นหน้าที่ของดีเอสไอคือการเสนอผลตรวจให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณายกเลิกการสอบเป็นบางพื้นที่ที่พบการทุจริตชัดเจนประมาณ 4-5 แห่ง ส่วนที่ยังไม่มีพยานหลักฐานชัดก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเพราะสามารถจัดการเอาผิดภายหลังเป็นรายไปได้ 


ทั้งนี้ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวมีผู้เกี่ยวข้องหลายระดับและขณะนี้ดีเอสไอก็มีบัญชีรายชื่อของขบวนการดังกล่าวแล้ว แต่ต้องรอให้มีการเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.)รับเป็นคดีพิเศษก่อนจึงจะสามารถสอบสวนเชิงลึก ด้วยการใช้มาตรการพิเศษเข้าไปตรวจสอบทั้งกระแสการเงิน และความสัมพันธ์ของบุคคลที่เกี่ยวข้องซึ่งมีตั้งแต่ระดับล่างถึงระดับบน โดยจะมอบให้นายเสริมศักดิ์เป็นผู้แถลงรายละเอียดของขบวนการในวันพรุ่งนี้. 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2556

Comments