จิตแพทย์เตือนอย่าหลงรูปโซเซียลผ่านแอบฯ ชี้วัยรุ่นคาดหวังสูง ผิดหวังคิดสั้น

โพสต์9 มิ.ย. 2557 21:51โดยPramern Boonsena

วันที่ 9 มิถุนายน นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์สุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต ในฐานะจิตแพทย์ด้านเด็กและสื่อ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวต่างประเทศที่ว่า หนุ่มกระโดดกลางห้างสรรพสินค้าฆ่าตัวตาย เนื่องจากผิดหวังจากใบหน้าสาวที่นัดเจอตัวจริง หลังคบกันผ่านโลกออนไลน์และมีการโพสต์ในโลกออนไลน์ว่าเป็นข่าวมั่ว เพราะผู้ที่ฆ่าตัวตายเป็นกลุ่มชายรักชายที่ถูกแฟนบอกเลิก ว่า แม้จะไม่ใช่ข่าวจริง แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ 
เพราะปกติคนเรามักจะนำเสนอตัวเองแต่ในด้านที่ดี เวลานำรูปลงเฟซบุ๊ก หรือไลน์ บางทีไม่รู้ว่ารูปนั้นผ่านมาแล้วกี่แอบพลิเคชัน บางคนใช้ 3-4 แอบพลิเคชั่นในการแต่งรูป หรือแม้แต่โพสต์ข้อความก็มักจะคัดแต่สิ่งที่ดีของตัวเอง แต่พอเมื่อมาเจอตัวจริงก็พบว่าแตกต่างจากที่เคยเห็นในสังคมออนไลน์ ทั้งรูปร่างหน้าตา รวมไปถึงลักษณะนิสัย จึงทำให้เกิดความผิดหวังและตกใจ ยังเป็นเพราะการเลือกภาพลักษณ์ที่ดีบางส่วนของฝ่ายตรงข้าม ทำให้เวลาคุยมักมีจินตนาการเติมเต็มต่อเข้าไปว่าตัวจริงจะต้องสวยหรูกว่าปกติ
"ปัญหาความผิดหวังจากการเจอตัวจริงที่ต่างจากโลกออนไลน์พบว่ามีมากขึ้นตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี อย่างเมื่อ 7-8 ปีก่อน มีแค่ไอซีคิว (ICQ) ปัญหายังไม่เยอะเท่านี้ แต่ปัจจุบันปัญหานี้เกิดขึ้นกับวัยรุ่นเยอะมาก เพราะที่เข้ามาปรึกษาส่วนใหญ่ก็จะเป็นวัยรุ่น ที่ใช้ช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กในการค้นหาเพื่อนใหม่ ส่วนวัยผู้ใหญ่ส่วนใหญ่จะเอาไว้ใช้คุยกับเพื่อนเก่าหรือทำงาน ถือเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงสำหรับคนไทย จะต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยี ต้องเข้าใจรูปแบบของการสื่อสารเช่นนี้ ว่าภาพลักษณ์ หรือข้อความต่างๆ ที่เราเห็นอาจไม่เป็นจริง ไม่สวยหรูอย่างที่วาดไว้ ต้องเผื่อใจ โดยเฉพาะผู้หญิงต้องระมัดระวังในการไปเจอตัวจริง ควรพาเพื่อนไปด้วยในการคุยต่อหน้าและไปที่สาธารณะ และเผื่อใจไว้ ถ้าไม่ถูกใจจะได้ไม่เสียใจภายหลัง" 
นพ.วรตม์ กล่าวว่า ขอแนะนำให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลลูกหลานเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หรือหากคิดว่าตัวเองมีปัญหากับความผิดหวังแบบนี้ อย่าอายที่จะปรึกษา ขอให้ปรึกษาพ่อแม่ เพื่อน คนใกล้ชิด หรือแม้แต่จิตแพทย์ เพื่อหาทางออก ที่สำคัญคนรับฟังปัญหาอย่ามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องตลก เป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะสุดท้ายอาจทำให้เกิดความผิดหวัง ทำร้ายตัวเอง และฆ่าตัวตายได้

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2557

Comments