3 มิ.ย.นัดถกบทสรุปแท็บเล็ต "อภิชาติ" เตรียมเสนอข้อดี-ข้อเสีย คาดได้ข้อสรุปแน่นอน

โพสต์2 มิ.ย. 2557 00:05โดยPramern Boonsena

นัดถกหาบทสรุปแท็บเล็ต 3 มิ.ย.นี้ “อภิชาติ” ระบุไม่มีข้อเสนอเพราะไม่ใช่หน่วยงานเดียวที่จัดซื้อ ต้องคุยกับอีก 7 หน่วยงานด้วย แต่พร้อมรายงานข้อมูลข้อดี-ข้อเสียการใช้แท็บเล็ตให้ที่ประชุมพิจารณา คาดได้ข้อสรุปแน่นอน 


นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา สั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทบทวนการแจกแท็บเล็ตนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ทั้งที่ดำเนินการค้างอยู่ในโซน 4 ระดับ ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ปี 2556 และของปี 2557 ที่ยังอยู่ระหว่างจัดทำร่างของเขตงาน หรือ ทีโออาร์ โดยให้ชะลอการดำเนินการทั้งหมดไว้ก่อนและจะนัดหารือร่วมกันเพื่อหาข้อยุตินั้น ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่มีความเห็นและไม่มีข้อเสนอใดๆ เพราะ สพฐ. ไม่ใช่เพียงหน่วยงานเดียวที่ซื้อแท็บเล็ตแต่ยังมีอีก 7 หน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัดที่เป็นเจ้าของงบประมาณซื้อแท็บเล็ต ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักการศึกษาเมืองพัทยา ที่จะต้องมาพูดคุยถามความคิดเห็นร่วมกัน ซึ่ง นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. ได้ประสานนัดประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาประชุมในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สพฐ. จะยังยืนยันเหตุผลต่อที่ประชุมหรือไม่ว่ามีความจำเป็นต้องจัดซื้อแท็บเล็ต โซน 4 ปี 2556 เพื่อไม่ให้เกิดความลักลั่น เพราะในโซน 1-3 ได้ดำเนินการจัดซื้อไปหมดแล้ว นายอภิชาติ กล่าวว่า เมื่อมีคำสั่งให้ทบทวนเราก็ต้องทบทวน ซึ่งก็ต้องไปรวบรวมข้อมูล งานวิจัยต่างๆ ที่เคยศึกษาถึงข้อดี ข้อเสียอันเกิดจากการใช้แท็บเล็ตในการเรียนของเด็กที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน สพฐ. จะรวบรวมความเห็นของครู นักเรียน และผู้ปกครองที่เป็นผู้ใช้โดยตรงด้วยว่าคิดเห็นอย่างไรกับการใช้แท็บเล็ตมีประโยชน์ต่อการศึกษาหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมารายงานต่อที่ประชุม ซึ่งคาดว่าวันดังกล่าวจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแน่นอน 

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 มิถุนายน 2557

Comments