• สพฐ.จี้ถามเกณฑ์นับเวลา "ว12"

โพสต์28 พ.ค. 2557 02:21โดยPramern Boonsena

สพฐ.จี้ถามเกณฑ์นับเวลา“ว12” 

“อภิชาติ”จี้ก.ค.ศ.ให้ความชัดเจนการนับเวลาผู้มีสิทธิตาม ว12 ระบุไม่เร่งดำเนินการจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาขาดครู ย้ำเตรียมทางออกไว้แล้ว 

วันนี้(27พ.ค.)นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่าตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)กำหนดหลักเกณฑ์คุณสมบัติของบุคคลที่จะเข้ารับการคัดเลือกเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 อาทิ กลุ่มครูอัตราจ้างลูกจ้างประจำ หรือพนักงานราชการ ที่ปฏิบัติหน้าที่การสอนมาแล้ว 3 ปี เนื่องจากเกิดปัญหาเกี่ยวกับการนับเวลาการทำงานของกลุ่มบุคคลดังกล่าวทำให้ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกบางรายขาดคุณสมบัตินั้น ขณะนี้ก.ค.ศ.ยังไม่ได้ดำเนินการตามที่สพฐ.ร้องขอซึ่งส่งผลให้สพฐ.ไม่สามารถบรรจุครูในส่วนนี้ได้ทำให้โรงเรียนต้องประสบปัญหาขาดแคลนครูต่อไป 


“จากปัญหาดังกล่าวทำให้อัตราว่างต้องคาอยู่เพราะก.ค.ศ.กำหนดว่าในกรณีที่มีอัตราว่างจะต้องเก็บอัตราไว้ 25% สำหรับคนกลุ่มนี้ ดังนั้นถ้ามีอัตราว่าง 100 อัตรา ก็จะบรรจุจากการสอบแข่งขันทั่วไปได้75 อัตรา อีก 25 อัตรา ต้องเก็บไว้สำหรับบรรจุครูผู้ช่วยตาม ว12ดังนั้นจากอัตราว่างที่สพฐ.มีอยู่ในช่วงเวลา 2 ปี และเมื่อสอบแข่งขันทั่วไปซึ่งมีการเรียกบรรจุไปแล้วจะทำให้มีตำแหน่งเหลือตกค้างอีกประมาณกว่า 3,000อัตราที่ต้องเก็บไว้เพื่อบรรจุครูผู้ช่วยตาม ว12” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่าอย่างไรก็ตามขณะนี้สพฐ.กำลังรอก.ค.ศ.กำหนดหลักเกณฑ์มาให้ แต่ถ้าไม่ดำเนินการ สพฐ.ก็ต้องหาทางออกอื่นเพื่อแก้ปัญหาเอง 


นายอภิชาติ กล่าวต่อไปว่า ในฐานะที่ตนเป็นหัวหน้าส่วนราชการและเห็นว่า สพฐ.กำลังประสบปัญหาขาดแคลนครูอย่างมากก็จะสามารถทำได้ 2 ทาง คือ ไม่ขอคัดเลือก แต่จะเรียกบรรจุคนที่สอบขึ้นบัญชีเลยหรือ 2 ให้มีการคัดเลือก แต่อาจใช้วิธีการสอบแข่งขันโดยการรวมศูนย์ คือ ให้รวม 2-3เขตพื้นที่การศึกษาแล้วจัดสอบ โดยมีกรรมการมาจากทั้ง 2-3 เขตพื้นที่ฯนั้น ๆเป็นต้น 

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคาร 27 พฤษภาคม 2557

Comments