ศึกษาพาที : เวลาที่ผ่านไป มีแต่เสียกับเสีย

โพสต์21 ม.ค. 2557 23:30โดยPramern Boonsena

ผมเชื่อว่าเหตุการณ์บ้านเมืองในสังคมของบ้านเราเวลานี้ จะต้องมีคนหลายคนที่เสียดายเวลาที่ผ่านเลยไปโดยยังมองไม่ออกว่า เมื่อไรเรื่องต่างๆ มันจะยุติสักที จะได้เริ่มต้นทำงานเพื่อสร้างความเจริญให้กับตัวเองได้เสียที เพราะถ้าเหตุการณ์บ้านเมืองยังเป็นอย่างนี้ คงทำงานอะไรๆ ลำบากไปหมด 

ขนาดสมาคมผู้สื่อข่าวการศึกษา ซึ่งไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น ยังต้องชะงักในการที่จะเดินหน้าทำงานเพื่อการพัฒนาการศึกษาให้ดีขึ้นเพราะทุกสิ่งทุกอย่างในสังคมคนกรุงเทพฯเวลานี้มันเกี่ยวโยงกันไปหมดกับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น 

เลยทำให้คิดเสียดายว่า หากเหตุการณ์ครั้งนี้ยิ่งยืดเยื้อนานยิ่งขึ้น โอกาสดีๆ ของคนไทย ของประเทศไทยคงสูญหายไปพร้อมๆ กับเวลาที่ผ่านไปเช่นกัน 

ประเทศไทยมีความต้องการอย่างมากคือ “เวลา” ที่จะใช้เพื่อการพัฒนาประเทศ แต่ยิ่งเสียเวลาไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันสิ้นสุดโอกาสในการพัฒนาของคนไทยและประเทศไทยก็ยิ่งลดน้อยลงไปเรื่อยเช่นกัน 

ถ้าเราลองมองย้อนไปดูสถิติของการพัฒนาประเทศที่ผ่านจะพบว่า ประเทศไทยยังต้องมีการพัฒนาในทุกด้าน 

ตัวอย่าง ข้อมูลตัวชี้วัดที่ WEF เคยสำรวจเอาไว้พบว่า ปัญหาใหญ่ๆ ของไทยที่จะต้องแก้ไขเพื่อให้มีสภาพที่ดี และได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในช่วงต้นๆนั้นมีด้วยกันดังนี้คือ หนึ่ง ความไม่มั่นคงของรัฐบาล สอง นโยบายไม่มีเสถียรภาพ สาม ระบบราชการไม่มีประสิทธิภาพ สี่ คอร์รัปชั่น ห้า แรงงานที่ได้รับการศึกษามีไม่เพียงพอ และหก การสาธารณสุขต่ำ 

ทั้งหกข้อคือ สิ่งที่ประเทศไทยจะต้องรีบทำ แต่เมื่อเวลาที่จะนำมาทำเพื่อการพัฒนา หรือนำมาแก้ปัญหามันหมดลงไปเรื่อยๆ โดยที่ปัญหาเหล่านั้นยังคาราคาซังอยู่ แล้วเมื่อไรประเทศไทยจะได้ลืมตาอ้าปาก เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศมีความสงบสุขและมีหน้ามีตาทัดเทียมกับประเทศอื่นเขาได้ 

ผมว่าวันนี้ใครจะทำอะไรก็รีบๆ เถอะครับ (ถ้าเห็นว่าดี) อย่าปล่อยให้ประเทศชาติต้องเสียเวลาในการพัฒนาต่อไปอีกเลย 

จำไว้ว่า “เวลาและวารี” มันไม่คอยใครเหมือนอย่างคำโบราณเขาว่าไว้นั่นแหละครับ 

ชนิตร ภู่กาญจน์ 

 

ที่มา แนวหน้า วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2557

Comments