แหล่งท่องเที่ยวเมืองชัยภูมิ


ทุ่งดอกกระเจียว ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง

เป็นทุ่งดอกกระเจียวอีก 1 แห่ง ของ จังหวัดชัยภูมิ ที่สวยงามและเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ มีทุ่งดอกกระเจียวอยู่ 4 กลุ่มใหญ่ๆ นอกจากดอกกระเจียวสีม่วงอมชมพู (ดอกบัวสวรรค์) แล้ว ยังมีทุ่งดอกกระเจียวขาว (ดอกบัวเทพอัปสร) ให้ชมกันอีกด้วย อุทยานแห่งชาติไทรทอง อยู่ในท้องที่อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 199,375 ไร่ หรือ 319 ตารางกิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติป่าหินงามและอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นผืนป่าบนเทือกเขาพังเหย ในช่วงต้นฤดูฝนนอกจากผืนป่าจะเขียวชอุ่มชุ่มชื้นไปด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่แล้ว ที่นี่ยังงดงามโดดเด่นด้วยดอกกระเจียวที่ผลิบานอยู่เต็มท้องทุ่ง เรียกชื่อว่า ทุ่งบัวสวรรค์ มีน้ำตกไทรทองที่สวยงาม และมีหน้าผาให้ทุกคนท้าพิสูจน์ของความหวาดเสียว 

http://www.phudoilay.com/northeast/chaiyaphum/Saithong.php

ผาหำหด

เป็นแนวผาส่วนหนึ่งของผาพ่อเมืองซึ่งเป็นหนึ่งใน 4 ของจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอุทยานแห่งชาติ ไทรทอง ผาหำหดมีลักษณะเป็นแผ่นดินที่ยื่นออก ไปติดหน้าผา มีความสูงประมาณ 864 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นวิวทิวทัศนของอำเภอภักดีชุมพลได้อย่างชัดเจน จนถึงเทือกเขาภูพระยาฝ่อที่กั้นระหว่าง อำเภอ ภักดีชุมพลจ.ชัยภูมิ กับจังหวัดเพชรบูรณ์ด้วย เมื่อขึ้นไปยืนจะรู่สึกหวาดเสียวน่ากลัวสมชื่อ ผาหำหดสามารถเที่ยว ชมได้ตลอดทั้งปี แต่ที่น่าเที่ยวที่สุดคือ ช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ในช่วงฤดูฝนหลังฝนตกจะเห็นทะเลหมอดสวยงาม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบผจญภัย “ประลองความกล้า ท้าความเสียว เที่ยวพิชิตหน้าผา” โดยเป็นกิจกรรมปีนหน้าผา และโรยตัวลงหน้าผา รับลองหวาดเสียวสมชื่อ

ทุ่งบัวสวรรค์ 1

ทุ่งบัวสวรรค์ 1 ใกล้ลานกางเต้นทุ่ง 1 เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ลักษณะเป็นทุ่งโล่งบนที่ลาดเนินเขา มีป่าเต็งรังล้อมรอบ สมมารถมองเห็นทุ่งดอกกระเจียวได้ไกลสุดสายตา

ทุ่งบัวสวรรค์ 2

ทุ่งบัวสวรรค์ 2 เป็นทุ่งที่มีขนาดใหญ่พอสมควร และมีดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงค่อนข้างหนาแน่น เดินตรงมาจากผาหำหด ประมาณ 800 เมตร หรือจากทุ่งที่ 4 ระยะทางประมาณ 700 เมตร

ทุ่งบัวสวรรค์ 3 (ทุ่งเสม็ด)

ทุ่งบัวสวรรค์ 3 (ทุ่งเสม็ด) ทุ่งดอกกระเจียวกลุ่มนี้มีจำนวนไม่หนาแน่นมากเท่ากับทุ่งที่ 1 และ ทุ่งที่ 2 มีดอกกระเจียวขึ้นแซมระหว่างต้นเต็งรังและมีต้นปรงกระจายอยูทั่วไป ถ้ามาจากลานกางเต้นผาพ่อเมือง ผ่านผาพ่อเมืองไปยังผาหำหด จากทุ่งดอกกระเจียวทุ่งที่ 3 จะมีทางแยก ด้านซ้ายมือไปยังทุ่งดอกบัวสวรรค์ทุ่งที่ 4 หากเดินตรงไปจะเป็นทุ่งดอกบัวสวรรค์ทุ่งที่ 2

ที่พัก อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรทอง มีร้านอาหาร ร้านค้าสวัสดิการและบ้านพักและสถานที่กางเต้นท้ไว้รับรองนักท่องเที่ยวโดยมี บ้านพักให้บริการอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ และธารน้ำตก จำนวน 6 หลัง เป็นห้องพัดลมแบบ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พัก ได้หลักละ 9 คน นับว่าเป็นบ้านพักที่สะดวกสบายพอสมควร นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติยังมีลานกางเต้นท์ให้ บริการถึง 3 จุด คือ
  • บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ลานกางเต็นท์นี้จะอยู่ระหว่างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อาคารเอนกประสงค์ และอ่างเก็บน้ำ (อยู่ริมน้ำ) การสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักเต็นท์ได้กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีร้านอาหาร ร้านค้าสวัสดิการ มีห้องสุขาและห้องอาบน้ำคอยให้บริการ
  • บริเวณลานกางเต้นท์หลังสัน (ลานกางเต้นท์ผาพ่อเมือง) ซึ่งอยู่จุดปลายสุดของถนนลาดยางใกล้กับผาพ่อเมืองห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 10 ก.ม.
  • ลานกางเต้นท์ บริเวณ ณ ทุ่งบัวสวรรค์ 1 หน่วยพิทักษ์อุทยานบ้านซับมงคล เป็นลานกว้าง พอสมควร ใครมีพาหนะพร้อมลุย แนะนำให้มากางเต๊นท์ที่นี่เลย ได้บรรยากาศสุดๆ จะมีทุ่งกระเจียวเป็นฉากหลังให้เต๊นท์เราด้วย มีห้องสุขา มีร้านอาหารให้บบริการ ถ้าให้ดีเตรียมไปเองชัวร์กว่า

คำแนะนำการเดินทาง

  • ทางขึ้นเขาต้องข้ามลำธารไป รถเก๋ง ไม่สามารถไปได้ ต้องเช่ารถที่อุทยานจัดให้ เป็นรถชาวบ้านที่เอามารับจ้าง ค่ารถไป-กลับ คนละ 60 บาท เช่าเหมาคัน คันละ 550 บาท
  • การเดินทางสู่ ทุ่งดอกกระเจียว เข้าได้ 2 ทาง ดูได้จากแผนที่ด้านล่าง
    1. ทางเข้าฝั่งซับมงคลจะขึ้นไปที่จุดกางเต๊นท์ บริเวณ ทุ่งบัวสวรรค์ 1 ทางลำบากลำบนพอสมควร ตรงเส้นปะ 2 กม. เป็นทางภูเขาและเป็นถนนลูกรัง แต่มาทางนี้คุณจะไม่ได้ข้ามลำธารน๊ะ
    2. ทางเข้าฝั่ง บริเวณลานกางเต้นท์หลังสัน (ลานกางเต้นท์ผาพ่อเมือง) ตรงเส้นปะ 9 กม. ถนนลาดยาง รถเก๋งไม่สามารถไปได้ต้องข้ามลำธาร
  • การเดินทางสู่ ทุ่งดอกกระเจียว ควรขึ้นแต่เช้ามืดเพื่อจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของสายหมอกในยามเช้า
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 0 9282 3437 โทรสาร 0 4482 8182 
กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 
จองบ้านพัก อุทยานแห่งชาติไทรทอง online ได้ที่ www.dnp.go.th