สธ.ป่วนบรรจุลูกจ้าง ก.สธ.ช้า เหตุรพ.แอบเพิ่มตำแหน่งไม่วัดประสิทธิภาพงาน +โพสต์เมื่อวันที่ : 18 ก.ย. 2556

โพสต์17 ก.ย. 2556 21:44โดยPramern Boonsena

นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าในเรื่องการบรรจุพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (ก.สธ.) ว่า ขณะนี้ที่ยังเกิดความล่าช้าในการบรรจุ เพราะยังต้องตกลงกันเรื่องงบประมาณก่อน เนื่องจากหลักการแต่เดิม คือ ในระบบมีคนอยู่ประมาณแสนกว่าคนเมื่อการบรรจุเป็นข้าราชการประจำก็ต้องมีอัตรากำลังหายไป 7 พันตำแหน่ง ทำให้จะต้องมีอัตราการบรรจุเข้าเป็นพนักงาน ก.สธ. ลดลงในส่วนดังกล่าว แต่ปรากฏว่ามีอัตราเพิ่มขึ้น หมายถึงโรงพยาบาลจ้างคนเพิ่มอีก ซึ่งไม่ถูกหลักการเพราะการปรับระบบทำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคน เมื่อเพิ่มคนกลับมาเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น ในขณะที่งบประมาณเท่าเดิมก็ต้องพิจารณาต่อว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อจัดการงบประมาณที่มี

นพ.ประดิษฐ กล่าวต่อว่า ขณะนี้หากจะรับคนทั้งหมดต้องมาดูว่ามีเหตุผลอะไร ในอนาคตจะวางแผนเรื่องกำลังคนอย่างไร หากรับทั้งหมด กพ.ก็คงไม่อนุมัติให้เพราะเห็นว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่มีแผนในการบริหารจัดการกำลังคน เพราะเดิมการปรับจากลูกจ้างชั่วคราวมาเป็น พนักงาน ก.สธ. มีแผนว่าจะลดอัตรากำลังคนและแสดงการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ แต่จากเดิมที่มีอัตรากำลังประมาณ 1.2 แสนคน มีการเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 1.4 แสนคน จึงต้องกลับมาคิดใหม่ ไม่ให้เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน เพราะคนที่เพิ่มขึ้นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นอีกประมาณร้อยละ 10-20 ซึ่งโรงพยาบาลจะต้องไปหาทางจัดการรายได้เพิ่ม และเกลี่ยงบประมาณที่มีเอง

“ขณะนี้ กพ. จะให้อัตรากำลังในส่วนของพยาบาลก่อน ส่วนอัตรากำลังที่เหลือ ยังต้องมีการปฏิบัติตามแผนที่วางไว้ คือ การทำเรื่องเขตบริการ ภาระงาน เพื่อวัดประสิทธิภาพของการปรับระบบให้เห็นอย่างชัดเจน แต่หาก สธ.ยังยืนยันที่จะเสนอกรอบอัตรากำลังตามเดิมก็ต้องหาทางบริหารจัดการงบประมาณที่เท่าเดิมที่ไม่เกินร้อยละ 10”นพ.ประดิษฐ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556

Comments