สพฐ.เตือนอย่าหลงเชื่อฝากเด็กเข้าเรียน

โพสต์25 มี.ค. 2557 01:41โดยPramern Boonsena

สพม.เขต 1 เผยยอดสมัคร ม.1 กว่า 2 หมื่นคน มั่นใจทุกคนมีที่เรียนหากไม่ยึดติดชื่อเสียงโรงเรียน ด้านสพฐ.เตือนอย่าหลงเชื่อพวกแอบอ้างฝากเด็ก ย้ำแม้แต่ผู้ใหญ่ในสพฐ.ก็ฝากไม่ได้ เพราะผิดทั้งระเบียบและจรรยาบรรณ

วันนี้(24มี.ค.) นายอานนท์ สุขภาคกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 1 กรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ซึ่งเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 20-24 มี.ค.57 ว่า ข้อมูลการสมัครถึงวันที่ 23 มี.ค.มียอดรวมประมาณ 21,000 คน ในขณะที่สามารถรับนักเรียนได้ประมาณ 19,000 คน จึงมีเกินมาเกือบสองพันคน แต่ก็ต้องไปตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดอีกครั้ง เพราะจะมีนักเรียนบางคนที่สมัครสอบหลายแห่ง จึงน่าจะมีนักเรียนเกินอยู่จริงๆแค่ประมาณ 1,000 คนเท่านั้น ซึ่งหากเป็นนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่สพม.เขต 1 กรุงเทพมหานครจะสามารถจัดสรรที่เรียนให้ได้ทั้งหมดอย่างแน่นอน โดยนักเรียนจะต้องไปเรียนในโรงเรียนที่จัดสรรให้ แต่ทุกปีที่ผ่านมาผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ยอมให้ไปโรงเรียนที่จัดสรรให้ เพราะยังมีความต้องการให้ลูกหลานได้เรียนในโรงเรียนยอดนิยม หรือโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 
"เรื่องที่กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) จะชุมนุมในวันที่ 29 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันสอบเข้าเรียนชั้นม.1 ผมคิดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร และยังคงมีการสอบตามเดิม ส่วนการสอบเข้าเรียนชั้นม.4 ในวันที่ 30 มีนาคมที่ตรงกับวันลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ก็ยังสอบตามปกติเช่นเดียวกัน" ผอ.สพม.เขต1 กทม. กล่าว 
ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า การรับนักเรียนในขณะนี้ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจะมีที่นั่งให้แก่นักเรียนเพียงพออย่างแน่นอน หากไม่เลือกที่เรียน โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีชื่อเสียง ส่วนปัญหาการเรียกรับเงินแลกกับการเข้าเรียนนั้น ยังไม่พบเรื่องร้องเรียน แต่ตนฝากย้ำไปถึงผู้ปกครองนักเรียนว่าการเรียกรับเงินรับทองแลกกับที่นั่งของลูกหลานเป็นเรื่องที่ผิด หากมีใครมาแอบอ้างผู้ใหญ่ในสพฐ. หรือจะแอบอ้างใครก็แล้วแต่ อย่าไปหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะการแอบอ้างผู้ใหญ่ในสพฐ.ไม่มีใครดำเนินการให้ได้อย่างแน่นอน เพราะถือเป็นการผิดระเบียบและผิดจรรยาบรรณ และที่สำคัญการรับนักเรียนชั้นม.1 และม.4 ต้องเป็นไปตามประกาศที่กำหนดไว้ 

 ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 24 มีนาคม 2557 

Comments