รัฐประหาร คืออะไร ต่างกับ ปฏิวัติ อย่างไร

โพสต์23 พ.ค. 2557 02:12โดยPramern Boonsena
รัฐประหาร หรือ การรัฐประหาร (coup d'etat) คืออะไร รัฐประหาร ความหมายคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร มาดูกัน...

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.รส.) พร้อมด้วย ผบ.เหล่าทัพ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ระบุว่า จำเป็นต้องเข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศตั้งแต่นี้เป็นต้นไป โดยขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ดำเนินชีวิตตามปกติ โดยตนจะเป็นผู้รับผิดชอบทุกประการ

หลังจากที่เพิ่งประกาศ "กฎอัยการศึก" ไปเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำความสงบสุขกลับคืนสู่ประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายโดยเร็วนั้น ทำให้หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า รัฐประหาร คืออะไร ซึ่งตามมาด้วยคำถามที่ว่า รัฐประหาร ต่างจาก ปฏิวัติ อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกันค่ะ

รัฐประหาร หรือ การรัฐประหาร (coup d'etat) คือ การยึดอำนาจโดยวิธีการที่ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ แต่ยังคงใช้รัฐธรรมนูญฉบับเก่าต่อไป หรือประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในระยะเวลาไม่นานนัก เช่น หากทหารเห็นว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งบริหารประเทศชาติผิดพลาด และจำเป็นต้องบังคับให้รัฐบาลพ้นจากอำนาจ จึงใช้กำลังบังคับให้ออกจากตำแหน่ง โดยประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญ หรือประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายในเวลาที่กำหนด ลักษณะนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นการก่อรัฐประหาร ทั้งนี้ หากความพยายามในการก่อรัฐประหาร ไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ก่อการมักถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏ

ส่วน ปฏิวัติ (Revoluton) คือ การเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองทั้งหมด โดยมีการยกเลิกระบบเดิมและใช้ระบบใหม่ หรือรื้อโครงสร้างเดิม สำหรับในประเทศไทยเคยเกิดการปฏิวัติทางการเมืองขึ้นเพียงครั้งเดียว คือ การปฏิวัติสยาม เมื่อในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 เป็นการปฏิวัติการปกครอง โดยเปลี่ยนระบอบการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (Absolute Monachy) กลายเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (Constitutional Monarchy) 

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ kapook.com
รูปภาพ : รัฐประหาร คืออะไร ต่างกับ ปฏิวัติ อย่างไร.... รัฐประหาร หรือ การรัฐประหาร (coup d'etat) คืออะไร รัฐประหาร ความหมายคืออะไร ต่างจากปฏิวัติอย่างไร มาดูกัน...  จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.รส.) พร้อมด้วย ผบ.เหล่าทัพ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ระบุว่า จำเป็นต้องเข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศตั้งแต่นี้เป็นต้นไป โดยขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ดำเนินชีวิตตามปกติ โดยตนจะเป็นผู้รับผิดชอบทุกประการ  หลังจากที่เพิ่งประกาศ "กฎอัยการศึก" ไปเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำความสงบสุขกลับคืนสู่ประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายโดยเร็วนั้น ทำให้หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า รัฐประหาร คืออะไร ซึ่งตามมาด้วยคำถามที่ว่า รัฐประหาร ต่างจาก ปฏิวัติ อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกันค่ะ  รัฐประหาร หรือ การรัฐประหาร (coup d'etat) คือ การยึดอำนาจโดยวิธีการที่ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ แต่ยังคงใช้รัฐธรรมนูญฉบับเก่าต่อไป หรือประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในระยะเวลาไม่นานนัก เช่น หากทหารเห็นว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งบริหารประเทศชาติผิดพลาด และจำเป็นต้องบังคับให้รัฐบาลพ้นจากอำนาจ จึงใช้กำลังบังคับให้ออกจากตำแหน่ง โดยประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญ หรือประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายในเวลาที่กำหนด ลักษณะนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นการก่อรัฐประหาร ทั้งนี้ หากความพยายามในการก่อรัฐประหาร ไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ก่อการมักถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏ  ส่วน ปฏิวัติ (Revoluton) คือ การเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองทั้งหมด โดยมีการยกเลิกระบบเดิมและใช้ระบบใหม่ หรือรื้อโครงสร้างเดิม สำหรับในประเทศไทยเคยเกิดการปฏิวัติทางการเมืองขึ้นเพียงครั้งเดียว คือ การปฏิวัติสยาม เมื่อในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 เป็นการปฏิวัติการปกครอง โดยเปลี่ยนระบอบการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (Absolute Monachy) กลายเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (Constitutional Monarchy)   ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ kapook.com
Comments