มก.แจง "หมวกกันลอกข้อสอบ" เป็นข้อตกลงของ "อาจารย์-นิสิต"

โพสต์19 ส.ค. 2556 19:35โดยPramern Boonsena

คณบดีอุตฯ ม.เกษตร แถลงแจง “หมวกกันลอกข้อสอบ” เป็นข้อตกลงระหว่างนิสิตและอาจารย์ผู้สอน ระบุเป็นวิธีการป้องกันทุจริตที่นิสิตเสนอภายหลังร่วมวิพากษ์ประเด็นดังกล่าว ยัน มก.ปลูกฝังความซื่อสัตย์ สุจริตและจะไม่มีการใช้วิธีการดังกล่าวอีกและไม่เอาผิดอาจารย์ผู้สอน เหตุเพราะมาตรการทางสังคมที่ได้รับก็สร้างความเครียด ขณะที่ อาจารย์ผู้สอน ระบุเสียใจและเครียดที่ภาพดังกล่าวส่งผลให้สังคมมองนิสิตแง่ลบ ย้ำทุกคนมีความซื่อสัตย์ วิธีการดังกล่าวเสนอด้วยความสนุกและทุกคนก็ตั้งใจต่อการทำข้อสอบ

วันนี้ (16 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายธนะบูลย์ สัจจาอนันตกูล คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร และนายณัฐดนย์ รุ่งเรืองกิจไกร อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสกรรรมเกษตร เจ้าของวิชาการทดสอบสิ่งทอ เปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีภาพ "หมวกกันลอกข้อสอบ" ซึ่งทำจากกระดาษ ของนิสิตคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางทั้งแง่บวกและลบ

นายธนะบูลย์ กล่าวว่า ภาพที่เกิดขึ้นเป็นการสอบของนิสิตปี 3 วิชาการทดสอบสิ่งทอ มีนิสิตเข้าสอบ 90 กว่าคน โดยจากภาพที่ปรากฎนั้นเป็นข้อตกลงระหว่างอาจารย์ผู้สอนวิชานี้กับนิสิต ซึ่งมีความสนิทสนมกันและได้มีการตั้งกลุ่มปิดในเฟซบุก ซึ่งก่อนการสอบ1 สัปดาห์ อาจารย์ผู้สอนคือ นายณัฐดนย์ ได้หยิบยกประเด็นปัญหาทางสังคม ว่า ขณะนี้มีเสียงวิจารณ์ถึงการทุจริต และการทุจริตที่ใกล้ตัวนิสิตที่สุดก็คือ การสอบ ดังนั้นจะหาวิธีการป้องกันการทุจริตการสอบกันอย่างไร เพราะเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริตเป็นเรื่องสำคัญที่คณะและมหาวิทยาลัยต้องการปลูกฝังในนิสิตทุกคคน และนิสิตก็เสนอวิธีการดังกล่าว เมื่อถึงวันสอบจริงนิสิตก็ตื่นเต้นและอยากจะถ่ายรูปกัน แต่เพราะเป็นวันสอบ นายณัฐดนย์ จึงเป็นคนถ่ายรูปและนำรูปลงในกลุ่มเฟซบุกที่เป็นกลุ่มปิดระหว่างอาจารย์และนิสิต แต่ก็มีการเผยแพร่ภาพนี้ออกไปนอกกลุ่ม และเมื่อภาพออกสู่สาธารณะก็มีเสียงสะท้อนทั้งดีและไม่ดี ทั้งนี้ ทางคณะยอมรับทุกความคิดเห็น และมองว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สังคมวิจารณ์เพราะแสดงว่ายังเห็นความสำคัญของความซื่อสัตย์อยู่ ซึ่งเมื่อมีเสียงวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของวิธีการดังกล่าวแล้วทางคณะก็จะไม่ใช้วิธีการนี้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่มีการวิจารณ์ว่านิสิต มก.นั้นทุจริตการสอบมากจึงต้องใช้วิธีการดังกล่าวนั้น ขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง เรื่องนี้เป็นเพียงข้อตกลงกันระหว่างนิสิตกับอาจารย์ในวิชานี้เท่านั้นและจะไม่มีการใช้วิธีการดังกล่าวอีกต่อไป ขณะเดียวกัน ทางคณะก็ยังมุ่งมั่นที่จะปลูกฝังเรื่องความซื่อสัตย์ในนิสิตต่อไปเช่นเดิมเพียงแต่จะใช้วิธีการที่เหมาะสม โดยจะพูดคุยกับอาจารย์และนิสิตในคณะต่อไป สำหรับตัว นายณัฐดนย์ ทางคณะก็จะไม่มีการลงโทษแต่อย่างใด เพราะตั้งแต่เป็นข่าวมาหลายวัน นายณัฐดนย์ ก็เครียดมาก เป็นมาตรการทางสังคมที่ นายณัฐดนย์ ได้รับซึ่งก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ด้าน นายณัฐดนย์ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจและเครียดมาก ที่ภาพดังกล่าวทำให้สังคมมองนิสิต มก.ในแง่ลบ ไม่ซื่อสัตย์ ลอกข้อสอบ ขอยืนยันว่านิสิตของตนทุกคนมีความซื่อสัตย์ มีระเบียบวินัย และเป็นสิ่งที่ตนต้องการสอดแทรกให้กับนิสิต จึงได้มีการพูดคุยกันกับนิสิตและแจ้งให้นิสิตรู้ถึงมาตรการการลงโทษหากมีการทุจริตการสอบ คือ ไล่ออก เชิญออก ปรับตก และให้นิสิตเสนอวิธีการป้องกันเรื่องดังกล่าว ซึ่งนิสิตก็เสนอว่าให้ใช้กระดาษกั้น หรือใช้กล่องกระดาษเอ 4 ครอบ และที่สุดก็ตกลงกันว่าจะใช้กระดาษกั้น จึงได้มีการเตรียมอุปกรณ์กันมา ซึ่งนิสิตก็เห็นว่าเป็นวิธีการที่ดี น่าสนุก และในวันสอบนิสิตก็รู้สึกตื่นเต้น และร่วมมือกันทุกคน

“ภาพที่เผยแพร่ออกไปนั้นผมเป็นผู้ถ่ายภาพเองและนำลงในเฟซบุก แต่เมื่อภาพออกสู่สาธารณะและเกิดเสียงแง่ลบผมรู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นและจะไม่ใช้วิธีการนี้อีกต่อไป สำหรับกลุ่มเฟซบุกนั้นก็มีนิสิตเข้ามาให้กำลังใจให้สู้ต่อไป”นายณัฐดนย์ กล่าว

ด้าน น.ส.ชนันธร จิระเวชเดชาชาญ นิสิตปี 3 คณะอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งเข้าสอบและสวมหมวกกันลอกข้อสอบด้วย กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่สังคมมองว่า พวกเราเป็นพวกที่สั่งได้ ถูกกดขี่ และลอกข้อสอบกัน ทั้งที่ไม่เป็นความจริง แต่เรากลับมองว่าการกระทำดังกล่าว ทำให้รู้สึกคลายเครียดและระหว่างที่ทำข้อสอบก็จะได้ตั้งใจทำข้อสอบได้อย่างเต็มที่ไม่วอกแวก ขณะเดียวกันอาจารย์ก็ต้องการปลูกฝังให้นิสิตทุกคนเป็นคนที่ซื่อสัตย์ แต่เมื่อมีสิ่งวิจารณ์ทางลบก็รู้สึกเสียใจ และคิดว่าคงไม่ทำอีกแล้ว แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อสังคมมองว่าไม่เหมาะสมก็จะไม่ทำและไม่ต้องการให้มหาวิทยาลัยเสียชื่อเสียงด้วย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาวิธีการดังกล่าวหลายประเทศก็ทำอยู่ และตนก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดี

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 สิงหาคม 2556 

Comments