จาตุรนต์ แจงสั่งรถตู้ รร. จาก 1,000 คัน เหลือ 300 คัน ให้ใช้เท่าที่จำเป็น

โพสต์19 ส.ค. 2556 19:47โดยPramern Boonsena
จาตุรนต์ แจง กมธ. กรณีสั่งรถตู้ สพฐ. จาก 1,000 คัน เหลือเพียง 300 คัน เนื่องจากต้องการให้ใช้กับ รร. ที่จำเป็นเท่านั้น ขณะที่ ปชป. จวกรัฐ เมินการศึกษา เน้นลงทุนโครงการขนาดใหญ่ 

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ช่วงที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายภาพรวมของกระทรวงศึกษาธิการ อาทิ การจัดซื้อรถตู้รับส่งนักเรียนจำนวน 1,000 คัน ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ราคาสูงเกินจริง และการแก้ปัญหาขาดแคลนอัตราครูนั้น 

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สำหรับงบประมาณเรื่องครูในปีนี้ พบว่า ไม่เพิ่มขึ้น ขณะที่อัตรากำลังครูขาดอยู่กว่า 5 หมื่นอัตรา ทั้ง ๆ ที่เป็นหัวใจสำคัญ ในการทำให้การศึกษามีคุณภาพ เนื่องจากตอนนี้ ไอคิวของเด็กไทยตกต่ำลง เช่น วิชาภาษาไทย 

ซึ่งกรณีดังกล่าว สะท้อนถึงวิกฤติการใช้งบประมาณ ที่เน้นเฉพาะโครงการใหญ่ อย่างรถไฟความเร็วสูง ระบบทุน และวัตถุ แต่กลับลืมสนับสนุนด้านบุคคล นอกจากนี้ ยังผลักดันโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล โรงเรียนในฝัน ทั้งที่ไม่ตอบโจทย์เรื่องคุณภาพการศึกษา ซ้ำยังยอมให้มีการปิดโรงเรียน จนกระทบกับนักเรียน 1.7 ล้านคน ด้วย 

โดยในเวลาต่อมา นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธาน กมธ. งบประมาณปี พ.ศ. 2557 ชี้แจงว่า ประเด็นเรื่องรถตู้ เกิดจากการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก เช่น ครูคนเดียว สอนเด็ก 5 ชั้นเรียน ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพ และเป็นเช่นนี้กว่าหมื่นโรงเรียน จึงต้องมีการแก้ไข 

เบื้องต้น ในฐานะที่ตนทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม ก็ได้มีการซักถามทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลแล้ว ก่อนตัดสินใจแขวนประเด็นดังกล่าว และมีการพิจารณาทบทวนเริ่มต้นจากศูนย์ใหม่ จนได้ข้อสรุปว่า จะซื้อรถตู้จำนวน 300 คัน ใน 2 ปี ซึ่งเป็นการลดจำนวนรถตู้ลง เพื่อใช้กับโรงเรียนมีความจำเป็นเท่านั้น


Comments